Hủy
Tài Chính

Quản trị tài chính cá nhân, “tiền trong nghịch cảnh”

Thùy Linh Thứ Sáu | 26/11/2021 09:23

Ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch trường Quản trị Kinh doanh BizUni, Chuyên gia tài chính kinh tế. Ảnh: Quý Hòa

Dưới tác động của COVID-19, nhiều gia đình đã lâm vào cảnh thiếu hụt tiền, khó khăn thậm chí là túng quẫn, ngay cả những gia đình khá giả.
 

Và có lẽ trong giai đoạn này, điều mỗi người ưu tiên là làm sao đảm bảo các thu nhập hiện có, sinh lời thêm từ đầu tư và quản lý tốt dòng tiền cá nhân để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Đây là lý do vì sao Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư đã chọn Tài chính cá nhân cho Hội thảo nằm trong khuôn khổ Hội nghị năm nay, với chủ đề: Hội thảo Đầu tư & Tài chính: "Tiền trong nghịch cảnh", tại đây ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch trường Quản trị Kinh doanh BizUni, Chuyên gia tài chính kinh tế đã có những chia sẻ về tài chính cá nhân.

Theo ông Lâm Minh Chánh, không quá khó để các gia đình có thể đạt được sự an toàn về tài chính, đó là khi chúng ta có một khoản tiền, hoặc tài sản có thể chuyển thành tiền mà không mất nhiều giá trị, đủ để có thể chi tiêu trong thời gian 6-12 tháng mà không cần thêm một nguồn thu nhập nào khác. Xa hơn an toàn tài chính là độc lập tài chính và xa hơn nữa là tự do tài chính sau 15 hay 20 năm làm việc, và không cần phải làm việc vì lương. Và những điều này theo ông Lâm Minh Chánh là đều có thể thực hiện được.

Theo ông Lâm Minh Chánh, không quá khó để các gia đình có thể đạt được sự an toàn về tài chính, sau đó là độc lập tài chính và tự do tài chính.
Theo ông Lâm Minh Chánh, không quá khó để các gia đình có thể đạt được sự an toàn về tài chính, sau đó là độc lập tài chính và tự do tài chính.

Và ông Lâm Minh Chánh cũng chia sẻ 4 bước trong quản lý tài chính cá nhân, để có thể đi từ an toàn đến tự do tài chính.

Trước tiên, theo vị chuyên gia này chúng ta cần nỗ lực kiếm tiền, nỗ lực kiếm tiền với công suất cao nhất khi chúng ta còn trẻ, còn sức lực và trí tuệ. Đây là điểm khởi đầu trên con đường chinh phục mục tiêu tài chính cá nhân. Nếu chúng ta quan sát các nước phương Tây, nhiều bạn trẻ ở đây phải cùng lúc làm hai việc hoặc phải làm thêm các công việc bán thời gian để có thể kiếm thêm thu nhập.

Thứ hai, sau khi kiếm được tiền, chúng ta cần học cách tiết kiệm được nhiều nhất có thể, tiết kiệm trước khi sử dụng một cách khôn ngoan để có thể tích lũy tiền. Ông Lâm Minh Chánh đưa ra phương pháp chi tiêu dựa theo 7 chiếc lọ. Và vị chuyên gia này lưu ý rằng, tiết kiệm tiền trước khi sử dụng thì mới có thể tích lũy được tiền.

Nguyên tắc chi tiêu theo 7 chiếc lọ.
Nguyên tắc chi tiêu theo 7 chiếc lọ.

Thứ ba, vị chuyên gia này cho rằng chúng ta cần bảo vệ được số tiền mà chúng ta đã tiết kiệm, phải giữ và tích lũy được số tiền đó, bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến tiền của chúng ta có thể bị mất bao gồm lạm phát, đầu tư lừa đảo hay đầu tư sai.

ị chuyên gia này lưu ý rằng, tiết kiệm tiền trước khi sử dụng thì mới có thể tích lũy được tiền.
Vị chuyên gia này lưu ý rằng, tiết kiệm tiền trước khi sử dụng thì mới có thể tích lũy được tiền.

Thứ tư, sau khi có được khoản tiền tích lũy, chúng ta cần biết đầu tư để tiền có thể sinh ra tiền. Và điều quan trọng trong đầu tư tiền là chúng ta phải đầu tư ngay, đầu tư càng sớm càng tốt, để có thể tận dụng được thời gian. Khi đầu tư mà chúng ta để khoản lãi lại, và tiếp tục đầu tư thì chúng ta sẽ thu được lãi kép. Ông Lâm Minh Chánh cũng nhấn mạnh rằng, sức mạnh của lãi kép chỉ phát huy trong thời gian dài và theo lãi suất. “Theo thời gian và lãi suất, tiền của chúng ta sẽ sinh sôi nảy nở theo tốc độ đáng kinh ngạc”, vị chuyên gia này nói.

Tuy nhiên, ông Lâm Minh Chánh cho rằng để đầu tư thì chúng ta cần nắm vững pháp lý, hiểu rõ rủi ro, hiểu được công cụ mà mình đang đầu tư và nguyên tắc tạo ra lợi nhuận đối với mô hình mà bạn đang “xuống tiền”. Trước khi đầu tư, nhà đầu tư cũng cần suy nghĩ đến rủi ro trước khi nghĩ đến lợi nhuận, rủi ro mất vốn, rủi ro không đạt tỉ suất lợi nhuận kỳ vọng hay rủi ro thanh khoản để có thể chuyển thành tiền mặt khi cần.

Và khi đã kiếm được tiền, tiết kiệm được tiền, sử dụng tiền khôn ngoan và đầu tư được tiền thì chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu tài chính cá nhân.

Có thể bạn quan tâm 

Chăn nuôi kiếm lợi nhuận tỉ USD


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong