Hủy
Tài Chính

Theo dữ liệu quá khứ, khi đại dịch SARS xảy ra, chứng khoán đã giảm, nhưng sau đó tăng rất mạnh khi dịch được khống chế

Chủ Nhật | 02/02/2020 16:51

Ảnh: SCMP

Chứng khoán Vietinbank (CTS) cho rằng việc xem xét diễn biến thị trường chứng khoán khi xảy ra dịch SARS có thể mang lại những bài học giá trị nhất định...
 

Virus Corona với trình tự bộ gen được báo cáo là giống từ 75 đến 80% trình tự bộ gen của virus SARS. Do đó, CTS cho rằng việc xem xét diễn biến thị trường chứng khoán khi xảy ra dịch SARS có thể mang lại những bài học giá trị nhất định cho nhà đầu tư.

Dẫn thông tin từ  Wikipedia, CTS điểm lại các mốc diễn biến chính xảy ra dịch virus: Các mốc thời gian diễn ra dịch SARS – CORONA:

 

Hiện tại, các chuyên gia quốc tế đánh giá dịch virus Corona so với dịch SARS trước đây: Corona dễ lây hơn nhưng nhẹ hơn do virus mặc dù gây chết người nhưng tỷ lệ tử vong là 3,5%, trong khi WHO ước tính SARS có tỷ lệ tử vong từ 14% đến 15%.

 

Biểu đồ cho thấy thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Sars, tính từ thời điểm dịch bùng phát thị trường tìm đáy trong khoảng 3-4 tháng. Thị trường tạo đáy vào tháng 4/2003, trùng với thời điểm Việt Nam là nước đầu tiên công bố khống chế dịch thành công. Tỷ lệ giảm điểm bình quân của 3 thị trường chính vào khoảng -16%.

Và CTS đưa ra một số khuyến nghị, trong ngắn hạn (như trong dịch Sars thời gian tạo đáy khoảng 3-4 tháng) thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Corona. Ngưỡng hỗ trợ theo phân tích kỹ thuật mạnh gần nhất quanh mức 900 điểm.  Tín hiệu bắt đáy: khi có quốc gia đầu tiên công bố khống chế dịch thành công (Sars: Việt Nam là nước đầu tiên công bố khống chế dịch thành công), thị trường phục hồi và đi lên.

 

Theo biểu đồ biến động các nhóm cổ phiếu của Hồng Kông khi đại dịch SARS xảy ra, nhóm ngành tài chính có xu hướng giảm nhẹ (-2,04%) trong khi dịch xảy ra và tăng tốt 39% khi thị trường hồi phục. Trong khi đó, nhóm ngành Bất động sản chịu tác động nặng nề khi giảm (-17,4%) trong khi dịch xảy ra và phục hồi mạnh 61% khi dịch kết thúc. Mặc dù đà tăng/giảm có bao gồm ảnh hưởng bới các nhân tố khác, tuy nhiên đây là một số kinh nghiệm tốt có thể rút ra.

CTS khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ: xem xét cơ cấu cổ phiếu sang nhóm ngành tài chính như cổ phiếu ngành ngân hàng như CTG, MBB. Trong khi đó, mhà đầu tư ưa thích bắt đáy có thể xem xét tham gia thị trường bắt đáy nhóm cổ phiếu có xu hướng bật mạnh trở lại khi có nước công bố khống chế dịch thành công: nhóm cổ phiếu bất động sản nghỉ dưỡng, hàng không.

Những nhận định của công ty chứng khoán mà NCĐT trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới