Hủy
Tài Chính

Thép Nam Kim tăng trưởng mạnh nhờ xuất khẩu

Nhật Lệ Thứ Năm | 15/07/2021 15:22

Ảnh minh họa: TL. .

Quý II/2021, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (mã NKG) ghi nhận kết quả tăng trưởng mạnh trong quý II/2021.
 

Theo báo cáo tài chính quý II/2021 được công bố mới đây, Thép Nam Kim ghi nhận mức doanh thu hơn 7.016 tỉ đồng, tăng 201% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế của Công ty trong quý này đạt 847,5 tỉ đồng, gấp gần 49 lần so với quý II/2020.

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, Thép Nam Kim đã hoàn thành 74% kế hoạch doanh thu và 194% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

Giải trình về kết quả kinh doanh, Công ty cho biết doanh thu quý II tăng trưởng mạnh nhờ hoạt động đẩy mạnh các kênh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Lợi nhuạn tăng do sản lượng xuất khẩu tăng làm cho chi phí sản xuất giảm, biên độ lợi nhuận gộp tăng dẫn đến lợi nhuận ròng tăng.

 

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá nhu cầu thép cao ở thị trường trong nước và đặc biệt là các quốc gia mà Thép Nam Kim xuất khẩu (châu Âu, Mỹ, chiếm hơn 50% sản lượng tiêu thụ) đã tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của Công ty. Thị trường Châu Âu và Mỹ hiện đang hồi phục mạnh kinh tế sau khi vaccine được tiêm nhanh chóng cho người dân.

Giá thép quý II/2021 tiếp tục cao hơn khoảng 25% so với kế hoạch của Thép Nam Kim và doanh nghiệp đã chuyển phần chi phí gia tăng (HRC đầu vào) vào giá bán. Theo đó, lợi nhuận tốt hơn của kênh xuất khẩu đã giúp biên lợi nhuận gộp quý II/2021 tăng mạnh lên mức 18,6%, cao hơn 14% so với cùng kỳ 2020.

Yuanta Việt Nam cho rằng trong 6 tháng cuối năm 2021, việc hồi phục kinh tế tại thị trường châu Âu và châu Mỹ sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng cho Thép Nam Kim. Bên cạnh đó, Công ty hiện đã đạt mức có thể hưởng lợi thế theo quy mô, Yuanta Việt Nam kỳ vọng biên lợi nhuận 2021 của Thép Nam Kim sẽ tiếp tục được giữ ở mức cao.

Đối với thị trường trong nước, gia tăng doanh số có thể chậm lại so với 6 tháng đầu năm tuy vẫn tăng trưởng, do giá thép cũng như vật liệu xây dựng tăng cao hiện đang gây nhiều ý kiến trái chiều đối với việc chậm lại quá trình giải ngân đầu tư công.

Công ty chứng khoán này cũng lưu ý hiện Thép Nam Kim đã đạt công suất tối đa và cũng chưa có kế hoạch triển khai dự án Chu Lai trong 2021. Do đó, Thép Nam Kim chỉ còn khả năng tăng trưởng lợi nhuận dựa trên lợi thế về quy mô và tinh gọn chi phí hoạt động trong 2021. Ngoài ra, chi phí lãi vay cũng sẽ giảm do tỉ lệ nợ vay trên tổng nguồn vốn của Công ty đã giảm liên tục 4 quý và đang ở mức 29%.

Ở khía cạnh đầu tư, Yuanta Việt Nam khuyến nghi các nhà đầu tư ngắn hạn quan sát và không mua khi dư địa tăng trưởng của cổ phiếu NKG không còn nhiều. Đồng thời, các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ và hạn chế gia tăng tỉ trọng đối với cổ phiếu này.

Có thể bạn quan tâm 

PNJ được dự báo tăng trưởng mạnh trong quý II/2021


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới