Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán chiều 02/10: VN-Index giảm mạnh nhất trong 2 tuần qua

Vũ Hoài Thứ Tư | 02/10/2019 15:15

Nguồn: Tinchungkhoan

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh sau khi những tin tức tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới đầu phiên sáng 02/10...
 

Diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên 02/10 không nhiều bất ngờ đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, với lực bán gia tăng cùng với đà giảm mạnh của chỉ số VN-Index khó tránh khỏi sự thất vọng của nhà đầu tư.

Áp lực bán đã xuất hiện từ khá sớm trong đầu phiên sáng 02/10, sau đó gia tăng thêm vào phiên chiều với sự giảm mạnh của các mã cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tính đến 14h20, chỉ số VN-Index giảm hơn 7,7 điểm với số lượng mã giảm gấp hơn 2 lần mã tăng. Cụ thể, sàn HoSE có tới 220 mã giảm điểm trong khi chỉ 101 mã tăng điểm.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu trong nhóm VN30 hầu hết đều giảm điểm. Tại thời điểm 14h00, có tới 22 mã trong nhóm VN30 giảm điểm và chỉ có 3 mã tăng điểm.

Như vậy, sau những phiên liên tiếp dòng tiền đổ dồn vào cổ phiếu vốn hóa lớn thì phiên hôm nay, lực bán cũng đa phần xuất hiện ở những mã này. Như một quy luật mà giới đầu tư vẫn nói với nhau  “VN-Index lên vì lý do gì thì xuống vì lý do đó”.

Bức tranh VN-Index phiên giao dịch hôm nay khá tiêu cực với gam màu chủ yếu là đỏ. Khó để tìm thấy mã cổ phiếu vốn hóa lớn xanh mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Phần lớn, các cổ phiếu đều bị nhấn chìm trong sắc đỏ.

Bức tranh sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Nguồn: VnDirect
Bức tranh sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Nguồn: VnDirect

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng, đồng loạt giảm điểm và trở thành yếu tố tác động tiêu cực nhất đối với VN-Index. Trong đó, tính đến 14h00, VCB giảm 2,04%; CTG giảm 1,64%; MBB giảm 1,08%,...

Duy chỉ có BID lội ngược dòng, tuy nhiên đà tăng đã thu hẹp nhiều so với phiên sáng. Đến 14h00, BID chỉ còn tăng 0,38%.

Cổ phiếu Dầu khí vẫn tiếp tục diễn biến tiêu cực khi áp lực bán đối với GAS, POW, PLX gia tăng vào cuối phiên.

Đến 14h00, GAS giảm hơn 2,7%; POW giảm 0,78%; PLX giảm gần 0,7%.

Nhóm cổ phiếu ngành Hàng không với những ông lớn như VJC, HVN cũng bị nhấn chìm.

Nhóm cổ phiếu tác động mạnh đến Vn-Index. Nguồn: VnDirect
Nhóm cổ phiếu tác động mạnh đến Vn-Index. Nguồn: VnDirect

Nhóm thực phẩm đồ uống tiếp tục duy trì sự phân hóa giữa VNM và SAB. Hai mã này biến động trái chiều khi VNM giảm 1,25% trong khi SAB đang tăng nhẹ 0,95%.

Nhóm cổ phiếu Vingroup cũng không có tín hiệu tích cực khi cả 3 cổ phiếu đều đang giảm mạnh. Cụ thể, VIC, VHM và VRE giảm lần lượt 1,17%; 0,22% và 1,99%.

Sắc xanh trên thị trường chứng khoán thời điểm này khá hiếm hoi, chỉ là sự cầm cự yếu ớt trước áp lực bán đồng loạt ở các nhóm ngành.

Giao dịch của khối ngoại trong phiên hôm nay cũng trở nên sôi động hơn nhưng điểm tiêu cực là đà bán ròng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giá trị giao dịch của khối ngoại cao hơn so với phiên trước đó, ghi nhận mức bán ròng hơn 241 tỷ đồng. Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng hơn 236 tỷ đồng trong đó, HPG, VRE vẫn đứng đầu danh sách bán ròng. Về giao dịch thỏa thuận, ngoài GMD được trao tay vào phiên sáng thì phiên chiều, hơn 3 triệu cổ phiếu MBB cũng được trao tay.

Giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 4.600 tỷ đồng, trong đó thỏa thuận hơn 400 tỷ đồng, thấp hơn so với phiên giao dịch trước đó.

Tổng kết phiên  giao dịch 02/10, chỉ số VN-Index giảm 8,4 điểm với 227 mã giảm điểm và 100 mã tăng điểm.

Rổ chỉ số VN30 có vẻ tích cực hơn một chút, khi số lượng mã tăng điểm đã tăng lên con số 7, tuy nhiên chỉ bằng 1/3 số lượng mã tăng điểm trong rổ chỉ số.

Sàn HNX và UPCoM cũng giảm lần lượt 0,58 điểm và 0,12 điểm. 

Thị trường chứng khoán sáng 02/10: VN-Index giảm điểm không phải là điều bất ngờ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong