Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Nỗi ám ảnh về virus corona đẩy khối ngoại vào thế phòng thủ

Vũ Hạo Chủ Nhật | 01/03/2020 08:31

Ảnh: Internet

Virus corona đang phơi bày sức mạnh của một yếu tố bất khả kháng và cho thấy ngay cả những nhà đầu tư cứng rắn cũng bị lay động.
 

Lịch sử dường như không có chỗ dành cho khoảng trống. Khi nỗi lo về chiến tranh thương mại dần lắng xuống thì một nỗi lo khác lại xuất hiện, còn đột ngột hơn và nguy hiểm hơn: Sự bùng phát của virus corona chủng mới (Covid-19).

Dịch virus Covid-19 đang phơi bày sức mạnh của một yếu tố bất khả kháng và cho thấy ngay cả những nhà đầu tư cứng rắn cũng đang bị thị trường lay động ra sao.

Theo thống kê từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã bán ròng khối ngoại đã bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 1.173,95 tỷ đồng. Tính riêng trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 867 tỷ đồng.

Xét trong tháng 2/2020, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh với giá trị hơn 2.813 tỷ đồng, trái ngược hoàn toàn với tình trạng mua ròng hơn 1.946 tỷ đồng trong tháng 1.

Thời điểm nhà đầu tư bán ròng cũng trùng với thời điểm dịch virus corona bùng phát vào cuối tháng 1/2020.

Nguồn: MBS
Nguồn: MBS

Nhận định về nguyên nhân bán ròng của khối ngoại, ông Nguyễn Tiến Hoàng – Chuyên viên phân tích thị trường tại CTCK Rồng Việt (VDSC) – cho rằng: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, trong khi Việt Nam có kim ngạch thương mại lớn và nằm trong chuỗi cung ứng của quốc gia này. Mặc dù gần đây, xu hướng bán ròng đã giảm nhưng sau những thông tin tiêu cực liên tiếp về dịch Covid-19 bùng phát ở các quốc gia khác như Italy, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản đã làm tâm lý thị trường thêm xấu đi”.

Dù chưa biết tác động thực sự của virus corona đến nền kinh tế ra sao, nhưng có lẽ nỗi lo sợ về dịch bệnh tác động còn mạnh hơn chính bản thân virus.

Cũng như các cuộc tấn công khủng bố và khủng hoảng tài chính, dịch bệnh dựng nên những vở kịch kinh hoàng để bắt thóp trí tưởng tượng của chúng ta và làm cho chúng ta có cảm giác đang trượt dần vào thời kỳ hỗn mang.

Ai dù thần kinh thép đến đâu thì cũng phải run sợ trước sự lây lan nhanh chóng của virus corona và các nhà đầu tư nước ngoài cũng không ngoại lệ. Thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh trong thời gian gần đây - do lo ngại virus lây lan sang các nước khác - là minh chứng điển hình.

Không chỉ riêng ở thị trường chứng khoán Việt Nam, trường chứng khoán quốc tế cũng biến động mạnh theo nỗi lo của nhà đầu tư.

Theo thống kê từ Bloomberg, các thị trường khác ở Châu Á ghi nhận động thái bán ròng còn mạnh hơn từ khối ngoại. Cụ thể, khối ngoại bán ròng 3,6 tỷ USD ở Đài Loan, 2,7 tỷ USD ở Hàn Quốc, 617 triệu USD ở Thái Lan, 390 triệu USD ở Malaysia và 106 triệu USD ở Việt Nam kể từ đầu tháng 2.

Nguồn: CTCK Rồng Việt
Nguồn: CTCK Rồng Việt

Ngoài ra, ông Nguyễn Vũ Luân, Trưởng phòng môi giới tại CTCK VNDirect cho rằng: “Trong tháng 2, xu hướng bán ròng phần lớn có thể tập trung chủ yếu từ P-Notes, lượng bán từ các đầu ngân hàng lớn nước ngoài như JPMorgan, Goldman Sach, HSBC... Xu hướng rút ròng từ các P-notes có thể chưa dừng lại do dịch virus corona”.

Khối ngoại chuyển sang thế phòng thủ

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới tại Mirae Asset Việt Nam, đánh giá: “Xu hướng gần đây của ngoại khối là bán ròng trên nền tảng phòng thủ chiến lược trước một sự kiện mà họ xếp vào loại rủi ro bất khả trắc kiểu thiên nga đen (virus corona)”.

Trên thực tế, khối ngoại đang đánh giá lại và điều chỉnh lại danh mục, tăng tiền mặt và chuyển sang các cổ phiếu có tiềm năng và triển vọng.

Nguồn: Mirae Asset
Nguồn: Mirae Asset

Như biểu đồ trên đây, khối ngoại tập trung bán ròng ở các cổ phiếu VIC, MSN, NVL…, nhưng cũng mua ròng ở các cổ phiếu như PGD, MWG, HPG…

Ông Tuấn nói thêm: “Thường với sự kiện thiên nga đen như thế này, họ sẽ kích hoạt tăng tiền mặt và bán những hàng có thanh khoản cao trên nền tảng phân đều theo tỷ trọng danh mục. Ví dụ, danh mục họ đang còn 3% tiền mặt thì họ tăng lên 7-10% tiền mặt, giảm tỷ trọng cổ chung của danh mục về 90% cổ phiếu”.

Ngoài ra, do nhà đầu tư lo ngại về dịch virus corona, ông Trần Xuân Bách, Chuyên viên Phân tích và Chiến lược Thị trường của CTCK Bảo Việt (BVS), cho rằng: “Giới đầu tư có thiên hướng rút khỏi các kênh đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán để tìm đến các loại tài sản an toàn khác như Vàng… Mặc dù có xu hướng bán ròng nhưng dòng vốn ngoại lại có dấu hiệu vào thị trường thông qua các quỹ ETF. Như vậy, không loại trừ khả năng, một phần lý do bán ròng của khối ngoại trong những tháng đầu năm là để phục vụ cho sự dịch chuyển sang mua ròng ở các quỹ ETFs, đặc biệt là các quỹ ETFs nội sắp được thành lập để đầu tư theo các bộ chỉ số mới như VN Diamond hay VNFin Select…”.

Đối với các quỹ ETFs, 4 quỹ ETF bao gồm Vaneck, FTSE, iShare và VFMVN30 đã mua ròng trong 2 tháng đầu năm với tổng giá trị xấp xỉ 544 tỷ đồng.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới