Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tiềm năng

Song Luân Thứ Năm | 18/02/2021 13:51

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tiềm năng. Ảnh minh họa: SL.

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, thị trường chứng khoán Việt Nam có những diễn biến tích cực, “mở bát” năm Tân Sửu xanh bát ngát.
 

Phiên giao dịch 17.2, phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì đà tăng nhờ dòng tiền chảy vào ngành năng lượng với tâm điểm là GAS (+6,9%), PVT (+6,7%), PVD (+6,8%), PVS (+9,6%), POW (+5,3%), BSR (+9,8%), PLX (+5,1%) và OIL (+9,2%). Giá dầu đạt mức cao nhất trong 13 tháng sau khi thời tiết lạnh giá đã ảnh hưởng đến sản lượng dầu của Mỹ, đặc biệt là bang Texas.

 

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng hơn 40 điểm, lên mức 1.155 điểm. Khối ngoại đảo chiều mua ròng với giá trị 702 tỉ đồng trên HOSE. Họ mua ròng nhiều nhất VHM, HPG và VRE với giá trị ròng lần lượt là 192 tỉ đồng, 172 tỉ đồng và 92 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và bất động sản cũng có diễn biến vượt trội so với chỉ số chung. Một số thành phần cấu thành nên VN30-Index tăng hơn 5% như MWG (+6,6%), SBT (+6,6%) và SSI (+5,7%).

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, chỉ số VN-Index vượt qua đường trung bình động 20 kỳ và đóng cửa trên tất cả các chỉ báo xu hướng quan trọng. Điều đó ngụ ý rằng xu hướng tăng ngắn hạn đã được xác nhận. Tuy nhiên, KIS cho rằng ngưỡng 1.200 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên gia tăng vị thế nếu chỉ số đóng cửa trên ngưỡng này.

Nhìn ở một bức tranh rộng hơn, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều biến động mạnh khi chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 trong 2020. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã hồi phục mạnh mẽ với mức tăng 60% từ đáy tháng 03.2020 nhờ dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước.

 

KIS dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 2021 dựa trên những số liệu thống kê. Đầu tiên là ảnh hưởng của chu kỳ tăng trưởng 3 năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chu kỳ tăng trưởng 3 năm của chỉ số VN-Index bắt đầu từ đáy tháng 3.2020, do đó thị trường sẽ có 3 năm tăng trưởng với đáy dự kiến sẽ hình thành vào năm 2023.

Thứ hai là mẫu hình tăng trưởng một năm sau bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo thống kê của KIS, thị trường chứng khoán thường đi lên trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, cho thấy một mẫu hình đi lên trong một năm. Do đó, KIS kỳ vọng đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục trong 2021. Chỉ số VN-Index trong 2021 có thể đạt 1.300 điểm.

Năm 2020 chứng kiến làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ trên toàn cầu để hỗ trợ các nền kinh tế vượt qua suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra, Việt Nam cũng không nằm ngoài làn sóng đó. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có ba đợt cắt giảm lãi suất điều hành trong năm 2020 với mức cắt giảm 1,5-2,0%, nằm trong số những quốc gia cắt giảm lãi suất điều hành mạnh nhất trong khu vực.

Mặt bằng lãi suất trên thị trường cũng giảm sâu, lãi suất cho vay bình quân năm 2020 giảm khoảng 80-100 điểm cơ bản, trong khi lãi suất huy động giảm khoảng 150-170 điểm cơ bản. Đặc biệt hơn, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh về mức quanh 0,1%, thấp nhất trong lịch sử và lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cũng về mức quanh 2,2% (giảm 200 điểm cơ bản so với cuối năm 2019).

Lãi suất thấp đã thúc đẩy nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán. Ảnh: VNDirect.
Lãi suất thấp đã thúc đẩy nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán. Ảnh: VNDirect.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect, mặt bằng lãi suất về mức rất thấp trong nhiều năm đã khiến một bộ phận dòng tiền trong dân cư cũng như tổ chức chuyển hướng sang các kênh đầu tư tài sản, mà nổi bật nhất là chứng khoán. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy dòng tiền và thanh khoản trên thị trường chứng khoán tăng mạnh thời gian qua.

Trong năm 2021, VNDirect dự báo lãi suất huy động và cho vay có thể giảm tiếp 20-50 điểm % trong bối cảnh chính sách tiền tệ được nới lỏng và áp lực lạm phát hạ nhiệt, qua đó sẽ kích thích dòng vốn giá rẻ tiếp tục chảy vào kênh đầu tư chứng khoán.

* Có thể bạn quan tâm 

► Năm 2021: Tiền vẫn rẻ

►Sóng 5, kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh 1.200 điểm

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới