Hủy
Thế giới

Bỉ tê liệt do tổng đình công

Thứ Hai | 15/12/2014 10:56

Từ 22h00 ngày 14/12 giờ địa phương (sáng 15/12 giờ Việt Nam), Bỉ đóng cửa không phận trong 24 giờ do cuộc tổng đình công diễn ra trên cả nước.
 

Tất cả các sân bay của Bỉ, gồm Zaventem, Charleroi, Liège, Anvers và Ostende, đều ngừng hoạt động.

Chỉ tính riêng sân bay Zaventem đã có 600 chuyến bay bị hủy. Có khả năng cuộc tổng đình công này sẽ gây thiệt hại cho hãng hàng không Brussels Airlines khoảng 5 tỷ euro.

Ngoài ra, trong thời gian này, toàn bộ hệ thống giao thông đường sắt nội địa, giao thông đường thủy và hệ thống tàu cao tốc quốc tế cũng bị tê liệt. Các tàu chở hàng tới cảng Anvers ngừng hoạt động từ đêm 14/12.

Không chỉ ảnh hưởng tới giao thông, cuộc tổng đình công nói trên cũng khiến nhịp độ sản xuất trên cả nước bị chậm lại. Hoạt động tại các khu công nghiệp, trung tâm thương mại rơi vào cảnh ngưng trệ. Các cơ quan hành chính, doanh nghiệp công, trường học… bị ảnh hưởng.

Việc thu gom rác thải sinh hoạt tại thủ đô Brussels và nhiều thành phố khác không được thực hiện theo lịch do công nhân vệ sinh môi trường tiến hành bãi công. Hàng loạt nhật báo Pháp ngữ như La Libre, Le Soir, l’Echo... ngừng phát hành báo giấy trong ngày 15/12.

Hưởng ứng lời kêu gọi từ các nghiệp đoàn lớn của Bỉ, phong trào đình công trên khắp cả nước bắt đầu từ tháng trước với cuộc tuần hành của hơn 100.000 người dân thủ đô Brussels nhằm phản đối chính sách thắt chặt chi tiêu của chính phủ Thủ tướng Charles Michel, cùng các kế hoạch cắt giảm nhân lực trong khu vực nhà nước và tăng tuổi về hưu lên 67 tuổi vào năm 2030.

Tuần hành kết thúc bằng các cuộc đụng độ khiến 112 cảnh sát bị thương./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới