Hủy
Thế giới

Các công ty châu Á trong cơn sốt 23 tỉ USD

Đàm Hoa Thứ Hai | 15/04/2019 14:00

Ảnh: capitalwatch.com

2019 là năm của trái phiếu chuyển đổi trong ngành công nghệ châu Á.
 

C ác công ty công nghệ đói vốn của châu Á đang thử nghiệm các công cụ huy động vốn mới, góp phần tạo nên cơn sốt 23 tỉ USD trên thị trường trái phiếu chuyển đổi. Cơn lốc phát hành nợ trong năm nay đã cho thấy một cuộc chuyển đổi trong cách các công ty công nghệ đang phát triển nhanh, đặc biệt là tại Trung Quốc, thực hiện các cuộc IPO và huy động vốn. Giá trị trái phiếu chuyển đổi được phát hành bởi các công ty công nghệ châu Á trong khu vực quý I/2019 đã bằng hơn phân nửa so với con số tổng của năm ngoái, xấp xỉ 3 tỉ USD, theo Dealogic.

Trong khi đó, giá trị phát hành trái phiếu chuyển đổi của các công ty châu Á trên toàn cầu đạt mức cao mọi thời đại tới hơn 23 tỉ USD trong 3 tháng đầu năm nay. Sau một đợt niêm yết bùng nổ vào cuối năm 2017 và năm 2018, trong đó có công ty sản xuất smartphone Xiaomi, công ty video trực tuyến iQiyi và nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo, một động lực mới đã bắt đầu trỗi dậy trên khắp châu Á.

Cac cong ty chau A trong con sot 23 ti USD

“Nhiều doanh nghiệp trong thập niên trước thực sự xem IPO như là đích đến cuối cùng hơn là xuất phát điểm. Hầu như không có công ty nào quay trở lại thị trường và huy động thêm vốn mới. Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao hiện nay là những doanh nghiệp khởi nghiệp và họ cần rất nhiều vốn. Các đợt IPO ở châu Á đã trở nên rất khác trong 18 tháng qua”, Aaron Arth, đứng đầu bộ phận cấp vốn của Goldman Sachs tại châu Á (ngoại trừ Nhật), nhận xét.

Lãi suất tăng đang là xu hướng trên toàn cầu và điều này khiến cho các sản phẩm gắn với cổ phiếu trở nên được ưa chuộng. Các mức lãi suất cao hơn có nghĩa là các công cụ huy động vốn thay thế khác như loại trái phiếu có lãi suất ổn định dường như trở nên đắt đỏ hơn đối với doanh nghiệp.

Trong thương vụ gần đây nhất, đầu tháng 4.2019 nền tảng video Trung Quốc Bilibili đã phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá hơn 600 triệu USD, kết hợp với đợt phát hành trái phiếu bổ sung, chỉ một năm sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Một nhân tố khác đằng sau cơn sốt phát hành trái phiếu chuyển đổi kỷ lục là việc nhiều tập đoàn công nghệ Trung quốc vẫn đang tìm thêm vốn sau khi lên sàn vào năm ngoái nhưng lại không huy động được số tiền như dự kiến.

Cac cong ty chau A trong con sot 23 ti USD

“Một vài trong số các công ty này không thể huy động được số tiền mà họ mong muốn tại thời điểm IPO. Các thị trường khi đó không được khả quan”, Saurabh Dinakar, một giám đốc điều hành tại bộ phận các thị trường vốn của Morgan Stanley, nhận định. Chẳng hạn, Nio, nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, đã có mức giá chào sàn thấp trong khung giá mục tiêu, khi phát hành IPO vào năm ngoái. Chỉ 4 tháng sau IPO, công ty này đã huy động được 650 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trong tháng 1 năm nay.

Các công ty công nghệ từ lâu đã yêu thích loại trái phiếu chuyển đổi. Đặc biệt đối với nhiều công ty nhỏ hơn, phát hành nợ lại khó khăn hơn vì họ đang thua lỗ, có nghĩa rằng các nguồn huy động vốn chính của họ là cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi. Trái phiếu chuyển đổi cho phép các công ty công nghệ đang tăng trưởng nhanh mà chưa tạo được doanh thu cần thiết để phát hành nợ có thể chạm đến thị trường nợ doanh nghiệp ở châu Á. Về phần mình, các nhà đầu tư có thể tiếp cận các công ty tăng trưởng cao với mức độ an toàn của loại hình đầu tư trái phiếu. Trái phiếu chuyển đổi cho họ mức lãi suất cố định cùng với triển vọng hưởng lợi từ việc giá cổ phiếu (của doanh nghiệp phát hành) tăng lên trong tương lai.

Cac cong ty chau A trong con sot 23 ti USD

iQiyi, một công ty được sự hậu thuẫn của Baidu, đã huy động 1,1 tỉ USD giá trị trái phiếu chuyển đổi trong tháng 3 vừa qua để tài trợ cho công cuộc bành trướng của mình. Đây là một trong những đợt phát hành lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ. Thậm chí nhiều công ty trưởng thành hơn cũng nhảy vào thị trường trái phiếu chuyển đổi. Lenovo đã ra mắt lần đầu tiên thị trường trái phiếu chuyển đổi châu Á vào tháng 1 vừa qua, khi huy động 675 triệu USD.

“Chúng tôi dự kiến các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ tăng cao trong năm nay”, Artur Piasecki, Giám đốc danh mục đầu tư thuộc bộ phận tín dụng châu Á của BlackRock, nhận định.

Nguồn Theo FT và Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới