Hủy
Thế giới

Các quỹ đổ xô đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc

Thứ Ba | 05/06/2012 09:11

Trung Quốc vẫn đón nhận dòng tiền ồ ạt chảy vào từ các quỹ trên toàn thế giới bất chấp tăng trưởng kinh tế chững lại.
 
Theo số liệu của EPFR Global, bất chấp những số liệu không mấy khả quan về nền kinh tế lớn thứ2 thế giới, các công ty quản lý quỹ của Mỹ đã đầu tư 2,5 tỷ USD vào thị trường chứng khoán TrungQuốc từ đầu năm đến nay trong khi rút khoảng 2,6 tỷ USD trong cả năm 2011.

Các quỹ cổ phiếu toàn cầu cũng tăng tỷ lệ đầu tư vào Trung Quốc đại lục và Hồng Kông lên 4,4% sovới tỷ lệ 4% cách đây 1 năm.

Mặc dù cho rằng thời kỳ tăng trưởng với tốc độ 2 con số của Trung Quốc đã kết thúc, các nhà quản lýquỹ và tư vấn tài chính vẫn cho rằng triển vọng tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc sáng sủa hơn rấtnhiều thị trường khác. Lợi nhuận của các công ty sẽ tăng lên và cuối cùng giá cổ phiếu sẽtăng.

Rất nhiều người trong số họ được khuyến khích bởi các bước thúc đẩy tăng trưởng gần đây của BắcKinh như nới lỏng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng và đẩy nhanh tiến độ phê duyệt cho các dựán cơ sở hạ tầng.

Thực tế, chứng khoán Trung Quốc đã giảm 12% trong năm vừa qua với rất nhiều cổ phiếu được bán vớigiá rẻ. Theo Jeff Everett, người đang quản lý tài sản trị giá 360 triệu USD tại quỹ  WellsFargo Advantage International Equity cho rằng chứng khoán Trung Quốc hiện đang có giá rẻ nhưng vẫnở mức an toàn, do đó cơ hội thu được lợi nhuận trong tương lai là rất lớn. Ông đã tăng gấp đôi danhmục của quỹ này ở Trung Quốc và Hồng Kông, lên mức 10%.

Để giảm thiểu rủi ro, một số chuyên gia lựa chọn các cổ phiếu một cách kỹ càng hơn. Todd McClone,người đang quản lý trị giá 218 triệu USD cho công ty quản lý quỹ William Blair rất thích đầu tư vàocác công ty như Baidu và China Mobile cũng như một số công ty có liên quan đến cơ sở hạ tầng đượcchọn lọc một cách kỹ càng. Tỷ lệ đầu tư vào Trung Quốc của quỹ này đã tăng từ 14% hồi cuối năm 2011lên 19%.

Các nhà quản lý quỹ khác thì lại săn lùng các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ vì cho rằng những côngty này sẽ bị ảnh hưởng ít hơn so với những công ty lớn khi trong 2 năm qua các ngân hàng đều thắtchặt tiêu chuẩn cho vay.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đầu cơ giá xuống ở Trung Quốc cũng cảnh báo rằng kể cả các nhà đầu tư cóchọn lọc cũng có thể bị "đốt cháy". Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể đi chệch hướngtrong các biện pháp kích thích trong khi lo ngại về nợ châu Âu có thể làm tổn hại các khoản đầu tưnước ngoài khi nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn hơn.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới