Hủy
Thế giới

Campuchia tiến hành bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa 5

Chủ Nhật | 28/07/2013 14:27

Dự báo Đảng Nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành thắng lợi với trên 2/3 số ghế.
 
Từ 7h sáng nay (28/7), gần 9,7 triệu cử tri Campuchia trên cả nước đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5, và qua đó bầu ra Chính phủ mới lãnh đạo đất nước giai đoạn từ nay đến năm 2018.

Người dân Campuchia đã đi bỏ phiếu từ sáng sớm, ngay khi các điểm bỏ phiếu vừa bắt đầu mở cửa. Công tác bỏ phiếu diễn nhanh chóng và trật tự, dưới sự giám sát của hơn 40.000 quan sát viên trong nước và quốc tế, cùng 70.000 cảnh sát, hiến binh được huy động bảo đảm an ninh cho bầu cử.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân là hai trong số những cử tri đầu tiên hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình tại điểm bỏ phiếu trường Sư phạm tỉnh Kandal ở thành phố Ta Khmao, phía Nam thủ đô Phnom Penh.

Có 8 đảng đăng ký tham gia tranh cử lần này. Tuy nhiên, cuộc chạy đua thực sự chỉ diễn ra giữa Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền và Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập.

Đảng Nhân dân Campuchia mà Thủ tướng Hun Sen là Phó Chủ tịch được dự báo sẽ tiếp tục giành thắng lợi với trên hai phần ba số ghế trong Quốc hội nhiệm kỳ 5, qua đó tiếp tục là thành phần chính trong Chính phủ mới sẽ được thành lập sau đó.

Chia sẻ sau khi bỏ phiếu xong, bà Leng Rum (57 tuổi), một người dân tỉnh Kandal nói: "Tôi mong muốn kết quả bầu cử sẽ được công nhận. Đảng nào thắng cử, Đảng nào thua thì cũng phải công nhận kết quả bầu cử, bởi cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng. Tôi thấy không hề có hành động bạo lực hay ép buộc nào cả. Các cử tri đợi đến lượt mình và bỏ phiếu. Về sự thay đổi thì tôi mong Chính phủ mới tăng cường phát triển đất nước".

Một cử tri khác ở thành phố Ta Khmao từ chối tiết lộ đã bỏ phiếu cho Đảng nào. Tuy nhiên, ông cho biết, từ nhiều năm qua cuộc sống của gia đình ông và nhân dân trong vùng nói chung đã được cải thiện rất nhiều nhờ chính sánh đúng đắn của Chính phủ Campuchia.

Ông khẳng định: "Đời sống của người dân nói chung và của gia đình tôi từ lúc không có gì năm 1979 đến nay đã phát triển mạnh mẽ, có ô tô đi. Hạ tầng cơ sở là tiền đề cho phát triển được củng cố và mở rộng. Vì thế tôi bỏ phiếu cho Đảng nào đã giúp đỡ cải thiện đời sống cho gia đình tôi. Tôi có gần 40 người thân bị Pol Pot giết hại, bao gồm cha, mẹ".

Công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau khi gần 20.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước đóng cửa lúc 15h giờ chiều cùng ngày. Dự kiến kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố ngay trong tối nay (28/7).

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới