Hủy
Thế giới

Có thể ngăn ngừa tiểu hành tinh lao vào Trái đất?

Thứ Ba | 19/02/2013 20:35

NASA nghiên cứu phát triển hệ thống báo động Thiên thạch va vào Mặt đất (ATLAS), có khả năng phát hiện vật thể nhỏ trong không gian.
 
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), các trường đại học và những nhóm tư nhân ở Mỹ đang hợptác xây dựng các hệ thống cảnh báo tiểu hành tinh có thể phát hiện những vật thể ngoài vũ trụ nhưthiên thạch đã rơi xuống nước Nga tuần trước gây chấn động thế giới.

Nhưng NASA khẳng định những sự cố như xảy ra ở dãy núi Ural, khiến nhiều nhà cửa hư hại và hơn1.000 người bị thương, là rất hiếm.

"Chúng tôi cho rằng sự kiện như vậy xảy ra một lần trong mỗi 100 năm tính trung bình", Paul Chodasthuộc Văn phòng chương trình các vật thể gần trái đất (NEO) của NASA ở Phòng thí nghiệm phản lựctại Pasadena, California, nói.

NASA ước tính trước khi vào bầu khí quyển trái đất trên vùng trời Nga, mảnh thiên thạch có đườngkính 17 mét và nặng 10 tấn. Những mảnh vỡ từ thiên thạch này gây ra một vụ nổ tương đương với500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Cùng ngày hôm đó, một tiểu hành tinh đường kính 45 mét có ký hiệu 2012 DA14 đã bay qua trái đất màkhông gây ra nguy hại gì. Tuy nhiên, nếu như tiểu hành tinh này rơi xuống mặt đất, nó có thể sanphẳng cả một thành phố lớn.

Mười năm trước, NASA đã không thể định vị được 2012 DA14, theo lời Lindsey Johnson, giám đốc NEO.Nhưng ông cho rằng NASA đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu cách định vị các tiểu hànhtinh. Johnson nói có rất nhiều vật thể bay xung quan trái đất, có thể lên tới nửa triệu, và chúngrất khó theo dõi vì kích thước quá nhỏ.

Theo một chương trình mục tiêu do quốc hội Mỹ vạch ra năm 1998, NASA đã phát hiện và lên danh sáchđược 95% các tiểu hành tinh với đường kính từ một km trở lên có khả năng gây ra những vụ va chạmvới sức tàn phá kinh hoàng cho trái đất.

NEO hiện đang phát hiện và theo dõi các tiểu hành tinh tiến gần tới trái đất cũng như các sao chổibằng những kính viễn vọng trên mặt đất và trong quỹ đạo. Các nhà khoa học ước tính kích thước vàđường đi của các tiểu hành tinh này để đánh giá mức độ gây ra nguy hiểm của chúng.

Hệ thống kính viễn vọng Arecibo đặt tại Puerto Rico, có đường kính tới 305 mét, có thể quan sát hếtsức chi tiết một phần ba bầu trời ban đêm và xác định các tiểu hành tinh kích thước lớn.

Tất cả các quan sát tiểu hành tinh bằng kính thiên văn ở tại bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả củanhững người nghiệp dư, phải được chuyển về Trung tâm theo dõi các hành tinh nhỏ, do NASA bảo trợtài chính và được điều hành bởi Đài quan sát vật lý thiên văn Smithsonian. Thông tin sau đó đượcchuyển cho Hiệp hội thiên văn quốc tế có trụ sở tại Paris.

Nhưng trong điều kiện ngân sách eo hẹp hiện nay, NASA đang cố gắng phát triển các hệ thống khác còncó thể phát hiện những vật thể nhỏ hơn trong vũ trụ. Hiện NASA đang bỏ tiền cho một dự án trị giá 5triệu USD ở Đại học Hawaii, dự án Atlas, hay Hệ thống quan sát và cảnh báo tiểu hành tinh.


Con người có thể dự báo được các thiên thạch kích cỡ nhỏ lao vào Trái đất (Nguồn:AFP)

Các nhà nghiên cứu nói Atlas sẽ theo dõi toàn bộ bầu trời đêm mỗi buổi tối và có thể phát hiện racác vật thể có đường kính 45 mét một tuần trước khi nó va chạm với trái đất. Với những vật thể cóđường kính 150 mét, hệ thống, dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2015, có thể báo trước batuần.

Tuy nhiên, những nỗ lực của NASA có thể là chưa đủ với các cựu phi hành gia và những nhà khoa họcnăm ngoái vừa khởi động một dự án huy động tiền, xây dựng và vận hành kính thiên văn tư nhân đầutiên theo dõi các tiểu hành tinh để bảo vệ loài người.

Quỹ B612 hiện đang cố gắng huy động 450 triệu USD để xây dựng và vận hành một kính thiên văn vớitên gọi Sentinel được đặt ở khoảng cách 273 triệu km từ trái đất có thể theo dõi hầu hết các vậtthể không thể nhìn thấy hiện nay.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới