Hủy
Thế giới

Đô la New Zealand mất giá mạnh sau bê bối sữa nhiễm khuẩn

Thứ Hai | 05/08/2013 17:35

Bê bối sữa nhiểm khuẩn của Fonterra không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty sữa lớn nhất thế giới này mà còn khiến đô la New Zealand giảm mạnh.
 
Phiên giao dịch châu Á hôm nay 5/8, đô la New Zealand xuống 0,767 USD, thấp nhất 1 năm, đồng tiền này cũng giảm so với các đồng tiền khác trên thế giới.

Chuyên gia tại Westpac nhận định, khi đô la New Zealand phá vỡ mốc 1 đô la New Zealand đổi 0,7685 USD, đồng tiền này có thể giảm thêm, về 0,72 USD.

Đô la New Zealand mất giá mạnh sau khi công ty xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới Fonterra thông báo tìm thấy một số vi khuẩn có thể gây ngộ độc ở một số sản phẩm của họ. Ngay sau tuyên bố này, một số nước, trong đó có Nga và Trung Quốc đã cấm nhập khẩu mọi loại sữa bột New Zealand.

Phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu Quỹ cổ đông của Fonterra giảm tới 8,7% xuống thấp nhất 8 tháng trước khi đóng cửa giảm 3,7% giao dịch ở 6,86 đô la New Zealand/cổ phiếu.

Fonterra hiện là hãng xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, với doanh thu 19,8 tỷ USD trong năm tài chính 2012. Lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc làm dấy lên lo ngại có thể gây tình trạng thiếu hụt sữa bột nghiêm trọng, bởi 95% sữa bột nhập khẩu tại Trung Quốc có xuất xứ từ New Zealand.

Nguồn Reuters, CNBC/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới