Hủy
Thế giới

Edward Snowden được trao giải "Nobel nhân quyền"

Thứ Năm | 25/09/2014 21:05

Ban giám khảo giải thưởng Right Livelihood của Thụy Điển đã trao tặng “Nobel nhân quyền” cho Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.
 

Ngày 24/9, Snowden chia sẻ giải thưởng này với nhà báo Alan Rusbridger, tổng biên tập tờ Guardian (Anh), người đã dũng cảm đưa các thông tin do Snowden tiết lộ lên mặt báo.

Dù giải thưởng không kèm theo tiền, nhưng ông Ole von Uexkull, người sáng lập Giải Right Livelihood, cho biết quỹ của ông sẽ hỗ trợ Snowden các chi phí pháp lý cần thiết cho việc thu xếp đi nhận giải.

Giải thưởng Right Livelihood được Ole von Uexkull thành lập năm 1980 được xem như “một giải Nobel khác”. Việc Giải thưởng Right Livelihood tôn vinh Snowden đã khiến Bộ ngoại giao Thụy Điển đau đầu.

Mọi năm, lễ trao giải này thường diễn ra vào tuần đầu tháng 12 tại tòa nhà Quốc hội Thụy Điển ở Stockholm, nhưng năm nay, Bộ Ngoại giao đã không cho phép làm vậy nữa.

Mặc dù chỉ nói đó là vì lý do an ninh chung, nhưng theo ông Ole von Uexkull, nguyên nhân chắc chắn vì giải thưởng của ông đã tôn vinh Snowden.

Ông Ole von Uexkull cho biết, tất cả ứng viên xuất sắc nhất đều được mời tới lễ trao giải vào ngày 1-12 tới tại Stockholm, nhưng riêng với Snowden thì ông chưa rõ có được phép tham dự không.

Trả lời phóng viên AP, ông Ole von Uexkull nói: “Chúng tôi sẽ trao đổi với chính phủ Thụy Điển và các luật sư của Snowden để thương thảo những thu xếp có thể giúp anh ấy được tham gia buổi lễ”.

3 ứng viên được nhận giải nhân quyền với trị giá mỗi giải 500.000 kronor Thụy Điển (khoảng 69.980 USD) là: nhà luật sư hoạt động về nhân quyền Asma Jahanger người Pakistan, nhà hoạt động nhân quyền Basil Fernando người Sri Lanka và nhà hoạt động môi trường Bill McKibbben người Mỹ.

Nguồn Tuổi Trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong