Hủy
Thế giới

Khủng hoảng ngân hàng Bồ Đào Nha nhấn chìm chứng khoán toàn cầu

Thứ Sáu | 11/07/2014 09:19

Căng thẳng tài chính của ngân hàng lớn thứ 2 ở Bồ Đào Nha khiến nhà đầu tư ngại rủi ro.
 
TTCK Mỹ giảm điểm với chỉ số S&P 500 tiếp tục cơn bán tháo từ đầu tuần. Những dấu hiệu về tình trạng căng thẳng tài chính ở Bồ Đào Nha khiến nhu cầu về tài sản an toàn tăng lên.

Kết thúc phiên hôm qua (10/7), chỉ số S&P 500 giảm 0,4%, xuống còn 1.964,68 điểm. Trước đó chỉ số này giảm tới 1% - mạnh nhất kể từ ngày 15/5. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 0,4%, xuống còn 16.915,07 điểm. Chỉ số Russel 2000 giảm 1%.

Chứng khoán châu Âu và trái phiếu Bồ Đào Nha cũng giảm điểm mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lo lắng về khoản nợ không thể hoàn trả đúng hạn của một công ty có liên quan đến ngân hàng lớn thứ hai Bồ Đào Nha. NHTW Bồ Đào Nha đưa ra thông báo Banco Espirito Santo SA vẫn được bảo vệ sau khi tập đoàn mẹ không trả được nợ. Vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ ngay lập tức tăng giá.

Đà giảm điểm cũng xuất phát từ những dự đoán cho rằng chứng khoán Mỹ đã đi quá nhanh và quá xa, sau khi giới chuyên gia đồng loạt đưa ra nhận định thị trường khá mong manh và có thể bước vào thời kỳ điều chỉnh sâu.

8 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 giảm điểm. Cổ phiếu của các công ty năng lượng và công ty sản xuất hàng tiêu dùng không thiết yếu giảm ít nhất 0,9%, mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Nhà đầu tư đang bán tháo các cổ phiếu có diễn biến gắn liền với đà tăng trưởng kinh tế.

Điện nước và điện thoại là 2 nhóm duy nhất tăng điểm và tăng ít nhất 0,6%. Nhà đầu tư chuyển sang các khu vực có cổ phiếu đem lại cổ tức cao là xu hướng thường thấy trong môi trường ngại rủi ro.

Ở châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 mất 1,1% và đã giảm tổng cộng 3,3% kể từ đầu tuần đến nay, rơi xuống mức nhất nhất kể từ tháng 5. Lợi suất trái phiếu Bồ Đào Nha kỳ hạn 10 năm tăng 21 điểm cơ bản, lên 3,97%. Vàng tăng giá 1,1% trong khi dầu cũng có phiên tăng giá đầu tiên trong 10 ngày.

Cùng với trái phiếu Bồ Đào Nha, trái phiếu của các quốc gia nặng nợ nhất ở châu Âu cũng giảm sâu. Liên quan đến tình hình tại Bồ Đào Nha, Espirito Santo Financial Group – cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Banco Espirito Santo – đã ngừng giao dịch cổ phiếu và trái phiếu của ngân hàng này do những khó khăn rất lớn tại công ty mẹ là ESI. Cổ phiếu của Banco Espirito Santo hạ thả phanh 17,2% và chỉ số chứng khoán chính của Bồ Đào Nha sụt mạnh 4,2% trong khi chỉ số FTSE MIB của Italia giảm 1,9%.

Sự kiện ở Bồ Đào Nha làm dấy lên dự đoán eurozone vẫn còn mong manh trước những cú sốc trong khi đang dần dần bình phục từ khủng hoảng nợ.

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương giảm 0,4% vào lúc 10 giờ sáng nay theo giờ Tokyo. Chỉ số này đã giảm 1,1% kể từ đầu tuần. Chỉ số Topix của TTCK Nhật Bản giảm ngày thứ 5 liên tiếp. Đồng tiền của các quốc gia châu Á từ Hàn Quốc tới Malaysia và Australia giảm 0,2% so với đồng yên Nhật trong khi đồng tiền này ở gần mức cao nhất 7 tuần so với USD.

Theo Lawrence Creatura - chuyên gia đến từ Federated Investors Inc. (Rochester, New York), với những tin tức như thế này, người ta sẽ bán trước và đưa ra câu hỏi sau. Lo lắng ở đây là liệu sự việc chỉ xảy ra ở Bồ Đào Nha hay đây là "quân domino" đầu tiên.

Nguồn CafeF/Trí Thức Trẻ/Vietstock

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO