Hủy
Thế giới

Nga cần điều chỉnh ngân sách do dầu mất giá

Thứ Năm | 27/11/2014 13:49

Giá dầu sẽ duy trì ở mức thấp trong dài hạn và ngân sách quốc gia phải điều chỉnh theo đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố.
 

“Mức giá mới, dao động 80-90 USD/thùng, sẽ duy trì trong trung và dài hạn”, ông Anton Siluanov phát biểu tại Thượng viện trước khi Thượng viện thông qua ngân sách quốc gia cho 3 năm tới.

Chi phí ngân sách của Nga đang tăng nhanh hơn lạm phát trong nhiều năm qua khi giá dầu ở mức cao. Ngân sách quốc gia trong năm 2015 sẽ vẫn dựa vào giá dầu trung bình ở 100 USD/thùng và tăng trưởng kinh tế ở 1,2%.

Hiện chính phủ Nga cho rằng viễn cảnh này có thể là quá lạc quan.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nga, nếu giá dầu duy trì ở mức hiện tại và kinh tế Nga không thể tăng trưởng, nguồn thu ngân sách có thể giảm 1 nghìn tỷ ruble (21 tỷ USD).

Giá dầu sẽ duy trì ở mức thấp trong dài hạn và ngân sách quốc gia phải điều chỉnh theo đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov: Giá dầu sẽ duy trì ở mức thấp trong dài hạn và ngân sách quốc gia phải điều chỉnh theo đó.

Nếu giá dầu tiếp tục thấp như hiện nay, nền kinh tế Nga sẽ mất 100 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Anton Siluanov cũng cho biết, chính phủ sẽ không hủy bỏ các cam kết xã hội nhưng sẽ cố gắng chi tiêu ngân sách “hiệu quả hơn”.

Giá dầu giảm từ mức trên 100 USD/thùng xuống dưới 80 USD/thùng trong năm nay khi nhu cầu toàn cầu giảm mạnh do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và châu Âu chậm lại, trong khi nguồn cung liên tục tăng.

Nga hiện là nước sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới và nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu dầu thô, chiếm đến ½ nguồn thu ngân sách hàng năm. Do vậy, giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Nga và đồng nội tệ. Ruble đã gảm 1/3 so với USD trong năm nay trong bối cảnh phương Tây áp đặt đòn trừng phạt và giá dầu lao dốc.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm thứ Tư 26/11 cho biết sản lượng dầu của Nga năm nay vẫn sẽ tương đương năm ngoái, Interfax dẫn lời, và ông cũng tỏ ra nghi ngờ khả năng OPEC đạt được thỏa thuận giảm sản lượng lượng trong phiên họp ngày 27/11. 

Nguồn DVO/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO