Hủy
Thế giới

Nhật Bản sẽ quốc hữu hóa thêm hàng trăm đảo

Thứ Ba | 01/07/2014 17:32

Các chuyên gia vấn đề biển đảo Nhật Bản kiến nghị Tokyo đặt tên hơn 160 hòn đảo vô danh để củng cố chủ quyền.
 
Tờ Economic News của Nhật cho biết, sau cuộc hội đàm về biên giới biển đảo và các biện pháp xây dựng, giới chuyên gia biên giới, hải đảo Nhật Bản thống nhất gửi kiến nghị chính quyền nước này đặt tên cho 160 đảo vô danh.

Ước tính Nhật có khoảng 280 đảo vô danh đang trong kế hoạch quốc hữu hóa, điều mà Tokyo đã làm với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo Economic News, chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch đặt tên cho các đảo vô danh vào tháng 8 tới. Một tháng sau đó, một số đảo trong số này sẽ được đưa vào danh sách đăng ký quốc hữu hóa.

Nhật Bản bắt đầu xây dựng luật biển từ năm 1977, cho tới nay có khoảng 400 đảo lớn nhỏ nằm trong danh sách được gọi là “cứ điểm lãnh hải”.

Sau khi quốc hữu hóa quần đảo Senkaku hồi năm 2012, Nhật tiếp tục khảo sát các đảo xung quanh. Nhật cũng đã đưa ra chức danh Bộ trưởng chính sách biển để nghiên cứu các biện pháp củng cố chủ quyền biển đảo. Chức danh này lần đầu tiên có trong nội các Nhật Bản từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền.

Tokyo khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình quốc hữu hóa các đảo vô danh và 'đảo chưa có người sở hữu', đưa vào danh sách quốc hữu hóa để “nâng cao năng lực quản lý” và đẩy mạnh tuyên truyền chính sách này với thế giới.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới