Hủy
Thế giới

Ông Hugo Chavez vẫn chiếm thế thượng phong trong cuộc đua vào ghế Tổng thống

Thứ Năm | 21/06/2012 22:26

Đương kim Tổng thống Venezuela vẫn đang dẫn trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp Henrique Capriles trong cuộc đua vào ghế Tổng thống nước này.
 
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do công ty Datanalisis công bố ngày 20/6 cho thấy Tổng thống Chavez đã nhận được sự ủng hộ của 43,6% số người được hỏi, trong khi ứng cử viên đối lập Capriles chỉ nhận được 27,7%.

Trước đó, ngày 14/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela đã chính thức công bố danh sách 8 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống, trong đó 2 ứng cử viên được đánh giá có nhiều triển vọng nhất trong cuộc chạy đua vào Dinh Miraflores lần này là ông Chavez, đại diện cho Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) và 10 tổ chức chính trị cánh tả khác, và cựu Thống đốc bang Mirandam - Capriles, 39 tuổi, đại diện cho liên minh đối lập Khối Đoàn kết Dân chủ (MUD).

Giới phân tích cho rằng, bất chấp việc phải giảm cường độ làm việc cũng như tần xuất xuất hiện trước công chúng trong thời gian gần đây do phải tập trung điều trị căn bệnh ung thư, nhưng Tổng thống Chavez vẫn tràn đầy hy vọng có thể đắc cử trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp để tiếp tục lãnh đạo Venezuela theo con đường Xã hội Chủ nghĩa mà ông khởi xướng từ hơn một thập kỷ qua.

Ông Chavez lần đầu tiên được bầu làm Tổng thống Venezuela vào năm 1999, sau đó ông tái cử năm 2006. Trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Venezuela, ông đã tập trung phân bổ lại nguồn lợi xuất khẩu dầu mỏ để thực hiện các chính sách xã hội cải thiện đời sống cho người dân nghèo.

Các chính sách xã hội là nét khác biệt lớn nhất của chính phủ đương nhiệm, góp phần giảm đáng kể số người nghèo và dưới mức nghèo khổ cũng như tỷ lệ thất nghiệp; giúp cân bằng thu nhập tại Venezuela và đảm bảo mọi người dân tại quốc gia 29 triệu dân này được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và cung cấp lương thực đầy đủ.

Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ kết thúc vào tháng 2/2013 và cuộc bầu cử tổng thống sẽ tiến hành vào ngày 7/10 tới.

Nguồn Vietnam+Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới