Hủy
Thế giới

Singapore buộc tội 2 công nhân Trung Quốc nhận hối lộ 1 đô la

Thứ Tư | 12/12/2018 18:30

Lao động Trung Quốc tại Singapore.

Nhấn mạnh rằng Singapore được biết tới với một hình ảnh trong sạch, sẽ không tha thứ cho tham nhũng dù nhỏ đến đâu.
 

Singapore buộc tội hai công nhân nhập cư Trung Quốc đòi tiền hối lộ có giá trị chỉ 1 đô la Singapore (73 cent Mỹ). Họ nhấn mạnh rằng Singapore, một trung tâm tài chính được biết tới với một hình ảnh trong sạch, sẽ không tha thứ cho tham nhũng dù nhỏ đến đâu.

Chen Ziliang, 47 tuổi, và Zhao Yucun, 43 tuổi, đều là lái xe nâng hàng, đang đối mặt với mức phạt 100.000 đô Singapore (73.000 USD) hoặc án tù lên đến 5 năm, hoặc cả hai.

Ông Chen bị buộc tội cố tình đòi khoản tiền hối lộ 1 đô la Singapore từ một người lái xe tải để đổi lại “không bị chậm chễ trong việc nâng một container lên xe tải của ông ấy" -  Cơ quan Điều tra các Hành vi Tham nhũng cho biết trong một thông cáo.

Người đàn ông Trung Quốc này cũng bị cáo buộc đã yêu cầu những khoản tiền hối lộ tương tự từ những người lái xe tải khác trong thời gian gần hai năm. Ông Zhao cũng đối mặt với cáo buộc đòi các khoản tiền hối lộ tương tự trong vòng 3 năm rưỡi.

“Các công nhân phải làm các công việc của mình một cách công bằng thay vì đòi tiền hối lộ để đổi lấy ân huệ,” Cơ quan Điều tra các Hành vi Tham nhũng nói trong thông cáo.

“Thậm chí nếu khoản tiền hối lội chỉ là 1 đô la thì họ cũng có thể bị buộc tội. Các khoản tiền hối lộ dù nhỏ đến đâu hay dưới bất cứ hình thức nào cũng sẽ không được dung thứ,” thông cáo cho biết.

Một người phát ngôn cho cơ quan, chuyên điều tra tham nhũng trong các ngành công và tư, không thể khẳng định tổng số tiền mà hai công nhân Trung Quốc này đã thu được từ các khoản hối lộ hay họ đã bao nhiêu lần yêu cầu được hối lộ.

Singapore đứng thứ 7 trong danh sách những quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới, theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International).

Singapore thực hiện các chính sách giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo tính minh bạch trong hệ thống quan chức nhà nước. Mức lương của các cán bộ được đánh giá hàng năm, phụ thuộc vào mức độ hiệu quả công việc, qua đó thúc đẩy cạnh tranh cũng như chống tham nhũng.

Singapore buoc toi 2 cong nhan Trung Quoc nhan hoi lo 1 do la
Singapore là một trong 6 quốc gia ít tham nhũng nhất trong danh sách 175 nước.

Hàng năm, công chức tại Singapore cũng phải khai báo tài sản không chỉ của bản thân mà còn cả vợ chồng người thân. Theo quy định, họ không được phép vay vượt quá 3 tháng lương từ chính phủ và khi tài sản tăng lên phải đi kèm giải trình.

Trong vấn đề quà cáp, quan chức Singapore không được nhận quà hay tiền có giá trị hơn 100 SGD nếu không muốn bị xử lý hình sự.

Nhờ những quy định chặt chẽ này mà số vụ tham nhũng do Cục điều tra tội phạm tham những Singapore (CPIB) giải quyết trong năm 2016 ở mức thấp nhất trong 32 năm trước đó.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới