Hủy
Thế giới

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan cương quyết không từ chức

Thứ Hai | 19/05/2014 21:53

Chính trường Thái Lan tuếp tục chao đảo do các cuộc biểu tình chống chính phủ.
 
Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Niwatthamrong Boonsongpaisan ngày 19/5 đã bác bỏ khả năng từ chức trong bối cảnh lực lượng biểu tình chống chính phủ đang gia tăng sức ép nhằm buộc ông phải từ chức, đòi Thượng viện bổ nhiệm một thủ tướng mới không qua bầu cử.

Phát biểu sau cuộc gặp với các Thượng nghị sỹ, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan NiwatthamrongBoonsongpaisan nêu rõ "Nội các hiện nay hợp pháp trong mọi hoàn cảnh... Cơ quan này phải duy trìhoạt động cho đến khi một nội các mới được bầu. Chúng ta không thể bổ nhiệm một thủ tướng kháctrong khi đang có một thủ tướng tạm quyền." Ông Niwatthamrong nhấn mạnh chính phủ của ông sẵn sànghợp tác với Thượng viện song sẽ không từ chức bởi điều này vi phạm hiến pháp.

Thượng viện, cơ quan lập pháp duy nhất còn hoạt động (Hạ viện đã bị giải tán hồi tháng 12/2013 đểtiến hành bầu cử), trước đó cho biết có thể lựa chọn bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời nhưng vẫn muốnthủ tướng tạm quyền hiện nay từ chức trước.

Trong khi đó, lực lượng biểu tình chống chính phủ tuyên bố sẽ tiến hành "trận chiến cuối cùng"trong tuần này nhằm lật đổ chính phủ hiện nay. Liên đoàn lao động, đại diện cho công nhân đang làmviệc tại 20 doanh nghiệp nhà nước, cũng lên kế hoạch đình công trong tuần này nhằm phản đối chínhphủ.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn quan hệ công nhân doanh nghiệp nhà nước Komsan Thongsiri, nếu nội cáckhông từ chức, họ sẽ đề nghị liên đoàn lao động nhà nước tổ chức đình công trong ngày 22/5.

Khủng hoảng chính trị kéo dài ở Thái Lan đã khiến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông NamÁ sụt giảm tới hơn 2% trong quý I/2014. Ủy ban phát triển xã hội và kinh tế quốc gia (NESDB) cũngđã cắt giảm dự đoán tăng trưởng năm 2014 của Thái Lan từ mức 3-4% xuống còn 1,5-2,5%. Đây là lầnđầu tiên Thái Lan chứng kiến sự suy giảm kinh tế kể từ quý 4/2011 tới nay.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật