Hủy
Thế giới

Trung Quốc bơm gần 100 tỷ USD để kích thích kinh tế

Thứ Năm | 20/08/2015 11:13

Trung Quốc ngừng phá giá nhân dân tệ song đồng thời phải bơm tiền để cải thiện thanh khoản của hệ thống tài chính.
 

Trung Quốc đã bơm gần 100 tỷ USD, lấy từ kho dự trữ ngoại tệ khổng lồ của nước này, vào hai ngân hàng đặc trách việc cấp các khoản cho vay theo các chính sách của chính phủ. Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, theo RFI.

Theo Tân Hoa Xã, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm 18/8 đã quyết định hỗ trợ 48 tỷ USD cho Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và 45 tỷ USD cho Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Trung Quốc.

Biện pháp này nhằm nâng cao mức vốn của hai định chế tài chính đặc trách việc thực hiện các chính sách của chính phủ, để qua đó kích thích tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Chính phủ nước này đã đề ra mục tiêu đạt mức tăng trưởng 7% cho năm 2015, mức thấp nhất từ một phần tư thế kỷ qua, nhưng ngay cả mục tiêu này cũng khó mà đạt được.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong những tháng qua đã thi hành nhiều biện pháp nới lỏng tiền tệ, cụ thể là đã bốn lần hạ các lãi suất từ tháng 11 đến nay và nhiều lần giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để khuyến khích họ cho vay nhiều hơn. Nhưng kết quả thu được dường như không được như mong muốn.

Theo nhận định của một kinh tế gia Trung Quốc thuộc Barclays Capital được hãng tin AFP trích dẫn, những biện pháp nói trên không giúp kích thích nền kinh tế thật, mà chỉ làm căng phồng các thị trường chứng khoán.

Chỉ trong vòng một năm, chỉ số của thị trường chứng khoán Thượng Hải đã tăng đến 150%, vì các nhà đầu tư được khuyến khích vay thêm tiền để mua các cổ phiếu.

Nhưng với nền kinh tế thật đang tăng trưởng chậm lại, không khí hồ hởi phấn khởi này đã chấm dứt từ giữa tháng 6. Trong vòng ba tuần lễ từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, chỉ số các thị trường chứng khoán đã giảm đến hơn 30%.

Sau khi đã sụt 5% điểm vào giữa phiên giao dịch, chỉ số thị trường chứng khoán Thượng Hải đã tăng được 1,23% vào giờ đóng cửa hôm 19/8.

Theo một số nhà phân tích, kết quả này có được là nhờ có sự can thiệp của chính phủ vào các thị trường.

Nói chung, giới đầu tư vẫn lo ngại viễn cảnh bong bóng đầu cơ bị vỡ và chính điều này ngăn cản việc các thị trường chứng khoán Trung Quốc trở lại bình thường, nhất là trong bối cảnh kinh tế ảm đạm như hiện nay.

Nguồn Bizlive

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO