Hủy
Thế giới

Trung Quốc lần đầu tham gia tập trận hải quân do Mỹ tổ chức

Thứ Hai | 09/06/2014 17:26

Trung Quốc vừa xác nhận nước này sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn do Mỹ đứng đầu tổ chức.
 

Hải quân Trung Quốc sẽ tham dự cuộc tập trận đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), tờNhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đưa tin ngày 9.6.

Nhật báo PLA dẫn lời người phát ngôn Hải quân Trung Quốc Liang Yang cho biết đây là lần đầu tiênTrung Quốc sẽ tham gia RIMPAC.

Bắc Kinh sẽ điều động một tàu khu trục trang bị tên lửa, một tàu tiếp tế và một tàu bệnh việnđến tham gia tập trận, cũng theo Nhật báo PLA.

RIMPAC được lên kế hoạch diễn ra vào giữa tháng 6.2014, khi đó tàu Trung Quốc sẽ cùng tàu Mỹdiễn tập tại vùng biển ngoài khơi đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương, rồi di chuyển theo đội hìnhđến Trân Châu cảng ở bang Hawaii.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã chấp thuận lời mời tham dự cuộc tập trận,nhưng vẫn chưa có xác nhận từ Bắc Kinh mãi cho đến hôm nay.

Có trên 20 quốc gia và ít nhất 25.000 lực lượng các nước tham gia cuộc tập trận RIMPAC. TrongRIMPAC hồi năm 2012, có khoảng 40 tàu và 6 tàu ngầm tham gia.

Trung Quốc vừa có những động thái khiêu khích trên biển Hoa Đông và biển Đông, cụ thể là hànhđộng đưa giàn khoan trái phép Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam. Điều này khiến Washington quanngại và theo dõi sát sao những động thái quân sự của Bắc Kinh.

Hồi tuần rồi, Lầu Năm Góc đã công bố bản báo cáo thường niên cho rằng Bắc Kinh đã không minhbạch, che giấu chi tiêu quốc phòng của nước này.

Bản báo cáo củaLầu Năm Góc cho thấy chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc - dùng để trang bịmáy bay không người lái, tàu chiến, chiến đấu cơ, tên lửa và vũ khí mạng - cao hơn 21% so với consố 119,5 tỉ USD mà Bắc Kinh công bố, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng phản đối báo cáo của Lầu Năm Góc, cho rằng Mỹ đã thổi phòng"mối đe dọa quân sự Trung Quốc" và tố cáo bản báo cáo hoàn toàn sai sự thật về các động thái quânsự của Trung Quốc, theo AFP.

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới