Hủy
Thế giới

Trung Quốc tích cực bơm tiền kích thích tăng trưởng

Thứ Sáu | 16/05/2014 10:43

Lượng tiền đưa vào nền kinh tế Trung Quốc năm 2013 tăng 4 lần so với 10 năm trước.
 

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư, đòi hỏi lượng vốn rất lớn. Một trong những cách nước này áp dụng là in thêm nhiều tiền để tăng lượng cung. "Trong 30 năm qua, chúng tôi đã dùng quá nhiều tiền để bơm vào nền kinh tế", chuyên gia kinh tế Wu Xiaoling của chính phủ Trung Quốc nói với trang Indiatimes.

Tính hết năm 2013, lượng cung tiền đạt tới 110.650 tỷ nhân dân tệ (17.770 tỷ USD), cao gấp 4 lần so với thời điểm 10 năm trước, một dấu hiệu cho thấy chính phủ đang in tiền nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Kể từ Trung Quốc bỏ chế độ neo tỷ giá vào năm 2005, đồng nhân dân tệ đã tăng giá so với đồng đôla của Mỹ do nền kinh tế Trung Quốc phát triển. Trong khi tiền của nước này có giá trị so với đồng tiền của các quốc gia khác trên thế giới, nhân dân tệ lại nhanh chóng mất giá tại quê nhà. Nhiều người Trung Quốc cho rằng nguyên nhân là Ngân hàng Trung ương đã in quá nhiều tiền .

Ở hầu hết các nền kinh tế, một gói kích thích với lượng tiền lớn sẽ khiến lạm phát phi mã, nhưng tại Trung Quốc, căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng trong 2 năm qua thì thấy chỉ loanh quanh mức 2-3%. Sheng Songcheng, người đứng đầu bộ phận phân tích và số liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết nguồn cung tiền phải lớn vì tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư tài chính gián tiếp còn cao.

Các hộ gia đình Trung Quốc nằm trong nhóm tiết kiệm tiền nhất thế giới, tới 50% thu nhập khả dụng, dù chỉ một bộ phận nhỏ gia đình siêu giàu tại đây theo xu hướng này. Hiện các chuyên gia kinh tế vẫn bất đồng về ý nghĩa của thực trạng này. Một vị giáo sư gọi đây là nền kinh tế của tham quan. "Những quan chức tham ô thường không chi tiêu đến số tiền đút lót khổng lồ họ nhận được và rất ít khi gửi ngân hàng vì sợ bị phát hiện. Do đó, họ chọn cách dấu tiền của mình đi", Indiatimes dẫn lời vị chuyên gia.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong