Hủy
Thế giới

Trưởng Đặc khu Hong Kong kêu gọi chấm dứt hoạt động chống đối

Thứ Hai | 01/12/2014 22:08

Ông Lương Chấn Anh kêu gọi người biểu tình chấm dứt hoạt động chống đối và trở về nhà sau khi xảy ra đụng độ tại trụ sở chính quyền đặc khu.
 

Theo hãng tin Pháp AFP, phát biểu trước báo giới, ông Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lương Chấn Anh nêu rõ phong trào "Chiếm Trung tâm" là bất hợp pháp và mọi nỗ lực của người biểu tình sẽ là vô ích và không thể chấp nhận được. Hiện yêu cầu giải tỏa các điểm biểu tình ngày một tăng và cảnh sát sẽ thực thi pháp luật.

Trưởng Đặc khu Hong Kong cũng kêu gọi người biểu tình, đặc biệt là giới sinh viên, không chống đối lực lượng chức năng và không quay lại các điểm biểu tình đã bị giải tỏa.

Tuyên bố của ông Lương Chấn Anh được đưa ra trong bối cảnh bất ổn tại khu vực Almiralty (Kim Chung), nơi đặt trụ sở chính quyền đặc khu Hong Kong, gia tăng sau khi người biểu tình phá vỡ hàng rào cảnh sát và phong tỏa một tuyến đường chính bên ngoài khu tổ hợp hành chính này.

Cảnh sát đã phải sử dụng tới hơi cay và dùi cui để ngăn cản người biểu tình xông vào trụ sở chính quyền đặc khu. 40 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ, trong khi có 11 nhân viên cảnh sát bị thương và 37 người phải nhập viện.

Tình trạng bất ổn đã buộc các văn phòng chính quyền Hong Kong phải đóng cửa sáng 1/12 và mở cửa trở lại vào chiều cùng ngày.

Tổng Thư ký Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) Chu Vĩnh Khang cho biết các nhóm tham gia biểu tình dự kiến trong vài ngày tới sẽ thảo luận về phương hướng hoạt động sắp tới.

Trong một diễn biến khác, chiều 1/12, Tòa án Tối cao Hong Kong đã ra quyết định giải tỏa một số khu vực biểu tình tại Almiralty. Tòa án cho phép di dời các chướng ngại vật trên đường Harcourt, tuyến đường cao tốc dẫn tới trung tâm tài chính của Hong Kong.

Cục trưởng Tài chính Hong Kong John Tsang (Tăng Tuấn Hoa) đã bày tỏ quan ngại về những tác động lâu dài của phong trào biểu tình đối với Hong Kong.

Theo ông Tăng Tuấn Hoa, hình ảnh quốc tế và sự ổn định tài chính của Hong Kong đã bị "hủy hoại nghiêm trọng", gây ảnh hưởng tới kinh tế và tạo việc làm cho người dân.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới