Hủy
Công Nghệ

IPO của Ant chạy đua tránh sự hỗn loạn bầu cử ở Mỹ

Minh Duy Thứ Sáu | 09/10/2020 09:41

Tập đoàn Ant nhắm mục tiêu định giá 250 tỉ USD. Nguồn ảnh: Bloomberg

Cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ có thể mang lại sự hỗn loạn cho thị trường.
 
  • Công ty fintech mới nổi khổng lồ của Trung Quốc dự kiến ​​huy động được hơn 30 tỉ USD, làm lu mờ màn ra mắt của Saudi Aramco vào năm ngoái.
  • Mỹ đang khám phá các hạn chế đối với các dịch vụ thanh toán của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Tập đoàn Ant của Jack Ma có một cơ hội hẹp để ra mắt thị trường được nhiều người mong đợi trước sóng gió bầu cử Mỹ. 

Giờ đây, các chủ ngân hàng của họ phải vật lộn với bất kỳ sự chậm trễ tiềm ẩn nào bắt nguồn từ một cuộc tranh luận ở Washington về các hạn chế đối với các khoản thanh toán khổng lồ.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant sắp tới là một biểu tượng cho sự chuyển đổi thế giới từ một thế kỷ mà dầu mỏ là tài nguyên quý giá nhất sang một kỷ nguyên giải thưởng dữ liệu. Nguồn ảnh: The Economist.
Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant sắp tới là một biểu tượng cho sự chuyển đổi thế giới từ một thế kỷ mà dầu mỏ là tài nguyên quý giá nhất sang một kỷ nguyên giải thưởng dữ liệu. Nguồn ảnh: The Economist.

Các cuộc thảo luận về cách thức và liệu có nên hạn chế Ant Group, cũng như các hệ thống thanh toán của Tencent Holdings, đã tăng tốc giữa các quan chức cấp cao của Mỹ trong những tuần gần đây.

Ant Group dự kiến ​​huy động khoảng 35 tỉ USD từ các đợt phát hành lần đầu ra công chúng đồng thời ở Thượng Hải và Hồng Kông vào đầu tháng này.

Công ty thanh toán lớn nhất của Trung Quốc đã được chấp thuận niêm yết tại Trung Quốc, nhưng đang chờ phiên điều trần với sàn chứng khoán Hồng Kông. Ánh sáng xanh đó sẽ cần đến vào khoảng giữa tháng 10 nếu Ant đặt mục tiêu đánh bại cuộc bỏ phiếu tổng thống Mỹ vào ngày 3.11.

Phiên điều trần tại Hồng Kông trước một hội đồng với 28 thành viên gồm các chuyên gia bên ngoài được dự kiến vào tuần trước nhưng vẫn chưa diễn ra. 

Việc Tập đoàn Ant nhắm mục tiêu định giá 250 tỉ USD, sẽ khiến công ty này trở thành một trong những công ty tài chính có giá trị nhất thế giới, vượt trên cả Bank of America Corp. Sức hút của Ant nằm ở khả năng tiếp cận với hơn 700 triệu người dùng hàng tháng, hầu hết những người ở Trung Quốc, nơi ứng dụng Alipay phổ biến cung cấp mọi thứ, từ các khoản cho vay, dịch vụ du lịch đến giao đồ ăn. 

Tuy nhiên, các hạn chế tiềm năng của Mỹ sẽ đặt ra câu hỏi về tham vọng ở nước ngoài của Ant và có thể làm tổn thương mối quan hệ của nó với các công ty Mỹ.

Nguồn ảnh: Ant Group
Nguồn ảnh: Ant Group.

Ông Ram Parameswaran, người sáng lập Octahedron Capital Management có trụ sở tại San Francisco, sở hữu cổ phần của công ty liên kết Alibaba Group Holding, cho biết: “Hoạt động kinh doanh của Ant chủ yếu ở Trung Quốc và có kế hoạch đầu tư vào IPO. Rất ít khả năng các tổ chức tài chính Mỹ sẽ bị cấm kinh doanh với Ant”.

Các lựa chọn tiềm năng mà chính quyền Trump có thể xem xét bao gồm từ lệnh cấm của Mỹ đến khả năng gây hại hơn nhiều là đưa Ant vào danh sách quốc gia được chỉ định đặc biệt, điều này sẽ biến một trong những viên ngọc quý của Trung Quốc trở thành phóng xạ cho bất kỳ công ty Mỹ nào.

Theo ông Parameswaran, các nhà đầu tư tổ chức ở Mỹ sẽ ít ảnh hưởng đến quy trình cung - cầu hơn vì danh sách tập trung vào Hồng Kông và Thượng Hải.

Quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore GIC Pte có kế hoạch đầu tư hơn 1 tỉ USD vào cổ phiếu Ant. Nhà đầu tư nhà nước Temasek Holdings Pte, Hội đồng Quốc gia về Quỹ An sinh Xã hội trị giá 318 tỉ USD của Trung Quốc và Quỹ Đầu tư Công của Saudi Arabi cũng nằm trong số những nhà đầu tư được cho là đang cân nhắc các khoản đầu tư vào Ant.

Những phản hồi ban đầu khiến Ant quyết định chống lại việc khóa các nhà đầu tư nền tảng cho chặng Hồng Kông, vì tin rằng sẽ có rất nhiều người tham gia.

Nhà phân tích Joel Ng tại KGI Securities (Singapore) cho biết: “Có nhu cầu lớn từ khách hàng và các nhà quản lý tài sản toàn cầu. Phần lớn hoạt động kinh doanh của Ant là ở Trung Quốc và phần còn lại của châu Á nên các hạn chế của Mỹ sẽ không phải là vấn đề lớn”.

Theo báo cáo IPO của Ant, tập đoàn này nhận được ít hơn 5% doanh thu từ bên ngoài Trung Quốc và chỉ một phần nhỏ trong số đó là từ Mỹ. Mặc dù vậy, lệnh cấm Ant kinh doanh tại Mỹ có thể kìm hãm tiềm năng phát triển trong tương lai.

Alipay cũng trở thành một bộ phận ít chi phối hơn trong hoạt động kinh doanh của Ant trong những năm gần đây, chỉ chiếm 36% doanh thu của Công ty trong nửa đầu năm nay. Nhà tạo ra doanh thu lớn nhất hiện nay là nền tảng cho vay vi mô.

Với vị thế thống trị ở Trung Quốc, Ant đã và đang mở rộng phạm vi hoạt động sang phần còn lại của châu Á, nơi Công ty đang làm việc với các nhà cung cấp thanh toán kỹ thuật số ở Ấn Độ và Thái Lan.

Nhà nghiên cứu Martin Chorzempa tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết: “Thị trường trong nước đã được Ant và WeChat Pay thâm nhập khá sâu. Vì vậy, tăng trưởng trong tương lai sẽ phải thông qua việc mở rộng ra quốc tế. Câu hỏi quan trọng đối với fintech Trung Quốc là liệu nó có thể mở rộng ra quốc tế hay không.

Có thể bạn quan tâm:

► Jack Ma: Từ công cụ phụ trợ đến đế chế tài chính 200 tỉ USD

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO