Hủy
Doanh Nghiệp

Nửa đầu năm, Viettel Global lãi hơn nghìn tỷ nhờ thị trường Đông Nam Á

Hà Linh Thứ Hai | 09/09/2019 14:22

Nhờ sự khởi sắc của thị trường Campuchia, khu vực Đông Nam Á đã vươn lên chiếm 53% tổng doanh thu nửa đầu năm 2019 của Viettel Global.
 

Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel – Viettel Global (Upcom: VGI) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2019 sau soát xét.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2019, VGI ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 7.900 tỷ đồng. Lãi gộp tăng từ 2.113 tỷ lên 2.769 tỷ đồng kéo theo biên lợi nhuận gộp cũng được cải thiện đáng kể khi tăng từ 26,4% lên 35,3%.

Theo VGI, lợi nhuận gộp tăng là do giá vốn giảm mạnh khi công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là viễn thông, tăng ARPU (doanh thu trung bình trên mỗi thuê bao), giảm bớt các hoạt động mua bán thiết bị có tỷ suất lợi nhuận thấp.

Cùng với đó, doanh thu từ thị trường Đông Nam Á đạt gần 4.200 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là do sự tăng trưởng trở lại từ thị trường Campuchia. Như vậy, hiện thị trường Đông Nam Á chiếm tới 53% tổng doanh thu thuần của VGI. Với doanh thu đạt 2.600 tỷ đồng, thị trường châu Phi đứng thứ 2 và Mỹ Latin đứng thứ 3 với 1.090 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ công ty liên kết đạt 98 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm hưn 400 tỷ đồng. Nguyên nhân là do thị trường Myanmar đi vào hoạt động được gần 1 năm. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong lịch sử đầu tư nước ngoài của Viettel Global.

Lợi nhuận sau thuế của VGI tăng nhẹ sau soát xét.
Lợi nhuận sau thuế của VGI tăng nhẹ sau soát xét.

Tổng hợp các yếu tố trên, lũy kế 6 tháng đầu năm Viettel Global ghi nhận 1.170 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 722 tỷ đồng - tăng nhẹ so với báo cáo trước soát xét.

Theo VGI, trong thời gian tới, mạng Mytel tại Myanmar được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng chính của Viettel Global. Tuy nhiên, do tỷ lệ sở hữu ở mức 49% nên Mytel chỉ là công ty liên kết và không hợp nhất doanh thu vào kết quả kinh doanh của Viettel Global.

Viettel Global hiện là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên sàn Upcom xét trên cả 2 phương diện là quy mô tài sản và vốn hóa thị trường. Tính đến cuối tháng 8/2019, vốn hóa thị trường của công ty đạt gần 112.000 tỷ đồng (4,8 tỷ USD).

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VGI của Viettel Global đang giao dịch ở mức 30.900 đồng/cổ phiếu, tăng gấp đôi so với hồi đầu năm.

►Viettel muốn mở rộng thị trường trên toàn cầu

►Viettel Post kỳ vọng đứng đầu thị trường vào năm 2021

►Những mảnh ghép tham vọng của Viettel

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật