Hủy
Kinh Doanh

"Có thể nới room trước Tết"

Thứ Ba | 14/01/2014 20:01

Một quan chức UBCK cho biết, dự thảo mới đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và Ủy ban.
 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa tin, theo lời của một quan chức cấp cao Ủy ban Chứng khoán Nhà nướcquy định nới tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài (nới room) tại các doanh nghiệp có thể đượcban hành trước tết.

Theo vị này, trong bản dự thảo mới nhất thay thế Quyết định 55 về sự tham gia của nhà đầu tưnước ngoài trên thị trường chứng khoán, quy định về phân loại các ngành nghề đã được loại bỏ. Theođó những doanh nghiệp Nhà nước cần nắm giữ cổ phần chi phối hoặc doanh nghiệp đặc thù như ngânhàng, thực hiện theo các quy định riêng. Còn lại dự thảo qui định chung room tối đa cho một doanhnghiệp niêm yết là 60% cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Theo TBKTSG, ông này cho biết thêm dự thảo mới đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và Ủy banhy vọng sẽ được ban hành trước Tết như một món quà đầu năm ý nghĩa đối với thịtrường.

Việc nới room theo dự thảo này, các công ty niêm yết sẽ quyết định tỷ lệ room và đăng ký vớiUBCK để thực hiện, không cần đợi Ủy ban trình lên Bộ Tài chính và Chính phủ như trước đây. Doanhnghiệp có thể quyết định tỷ lệ nới room thông qua họp ĐHCĐ hoặc lấy ý kiến bằng văn bản.

Theo tác giả Hải Lý, việc tiến hành mở room trên thực tế sẽ diễn ra nhanh hơn.

Trước đó, Reuters trong một bài báo gần đây cũng cho rằng, quy định về tỷ lệ nới room nước ngoàicó thể được ban hành trong "vài ngày tới". Thậm chí, có trường hợp đã được "vượt rào" khi UBCK chophép NĐT Hàn Quốc được nắm 92% vốn của chứng khoán KIS, trong khi thực tế Luật chỉ cho phép NĐTnước ngoài hoặc nắm 100% vốn CTCK trong nước, hoặc tới 49%.


Nguồn Thời báo kinh tế Sài Gòn/Tri thức trẻ ghi


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới