Hủy
Kinh Doanh

Đấu thầu qua mạng: 7 tháng, 9.000 gói thầu

Thái Bình Thứ Năm | 09/08/2018 08:19

Trong vòng 8 năm qua, số nhà thầu và bên mời thầu tham gia đấu thầu qua mạng tăng đều đặn.
 

Mục tiêu 15.000 gói thầu

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (VNEPS) là nền tảng cốt lõi, nơi diễn ra toàn bộ quy trình từ đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu và hồ sơ mời thầu, nhận hồ sơ dự thầu, đến thông báo kết quả trúng thầu. Hệ thống này giúp nâng cao tính công khai, minh bạch, cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu.

Được thử nghiệm trong 6 năm và chính thức được triển khai trên toàn quốc từ năm 2016, Hệ thống đã và đang ngày càng thu hút được sự quan tâm và tham gia từ phía chủ đầu tư, bên mời thầu và các nhà thầu, chứng tỏ được những lợi ích, hiệu quả nhất định cho các nhà thầu, bên mời thầu và cơ quan quản lý nhà nước. 

Đặc biệt, đấu thầu qua mạng có thể giảm thiểu các hành vi tiêu cực như gian lận, thông đồng hay cản trở xảy ra trong hoạt động đấu thầu. Khi tham gia đấu thầu qua mạng, thông tin về số lượng, danh tính các nhà thầu nộp thầu đều được bảo mật tuyệt đối trước thời điểm mở thầu. 

Theo Quyết định số 1402/QĐ-TTg ngày 13.7.2016 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến năm 2025, 100% các thông tin đấu thầu phải đăng tải công khai trên hệ thống; 100% hoạt động mua sắm thường xuyên phải đấu thầu qua mạng và tối thiểu 70% các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu phải thực hiện trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, trong thời gian tiếp theo, Bộ KH và ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, đào tạo nâng cao năng lực, tuyên truyền phổ biến đến các đối tượng tham gia, tăng cường đầu tư để hoàn thiện điều kiện hạ tầng kỹ thuật Hệ thống.  

Mặc dù kết quả bước đầu đã đạt được là rất khả quan, song để hiện thực hóa những mục tiêu nêu trên, nhiệm vụ đặt ra đối với phát triển đấu thầu qua mạng còn rất nhiều khó khăn, thách thức.

Theo Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia, hiện nay số lượng bên mời thầu và nhà thầu tích cực sử dụng hệ thống đã tăng đáng kể. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018 đã có 8.900 gói thầu được áp dụng đấu thầu qua mạng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, đến hết năm 2018 sẽ có khoảng 15.000 gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng.

Dau thau qua mang: 7 thang, 9.000 goi thau
Đấu thầu qua mạng giúp nâng cao tính công khai, minh bạch, cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu. Ảnh: Báo Hải Quan

Tăng đều đặn

Trong vòng 8 năm qua, số nhà thầu và bên mời thầu tham gia đấu thầu qua mạng tăng đều. Ngày 8.8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo đấu thầu qua mạng do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Hình thức đấu thầu qua mạng được triển khai mạnh mẽ từ năm 2010 và tới nay cũng đã có những kết quả ấn tượng khi thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu qua mạng (đấu thầu điện tử) thay vì đấu thầu truyền thống.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vũ Đại Thắng đã đưa ra những con số cho thấy, đấu thầu qua mạng đang đi đúng lộ trình và đã đạt được những kết quả rất khả quan.

Trong vòng 8 năm qua, số nhà thầu và bên mời thầu tham gia đấu thầu qua mạng tăng đều đặn. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm nay, gần như 10 gói thầu thì có 1 gói hoàn thành đấu thầu qua mạng, cao hơn hẳn so với năm ngoái.

Đấu thầu qua mạng là có ưu điểm nổi bật là có thể giảm thiểu tới 60% thời gian hoàn thiện hồ sơ đấu thầu và giảm thiểu chi phí cho các thủ tục hành chính rườm rà.

Lộ trình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là tới năm 2025, 100% thông tin của nhà thầu và bên mời thầu phải được công khai trên mạng.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới