Hủy
Kinh Doanh

Ngày mai, xử phúc thẩm “đại án” tham nhũng tại ALC II

Chủ Nhật | 29/06/2014 18:20

Dự kiến ngày 30/6, TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm "đại án" tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II.
 
Phiên phúc thẩm được mở theo kháng cáo của 11 bị cáo và kháng nghị yêu cầu tăng hình phạt đối với 3 bị cáo của Viện KSND TP.HCM.

Theo đó, Viện KSND TP.HCM đã kháng nghị tăng án đối với Tôn Quang Việt (nguyên Phó trưởng phòng Cho thuê ALC II), Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc ALC II) và Lê Thị Tám (nguyên Phó phòng Kế toán ALC II) vì cho rằng, mức án do tòa sơ thẩm tuyên là nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo này.

Trong 11 bị cáo bị Viện KSND Tối cao truy tố ra tòa, có 7 người nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng phòng, kế toán của ALC II, bị truy tố về các tội "tham ô tài sản”, "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, "cố ý làm trái các quy định Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ tại Q.7), nguyên Tổng giám đốc ALC II, người cầm đầu vụ án này mức án tử hình về tội "tham ô tài sản", 15 năm tù về tội" lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và 20 năm tù về tội "cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt là tử hình.

Đặng Văn Hai (SN 1957, ngụ tại Q 1), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh bị HĐXX sơ thẩm tuyên mức án tử hình về tội "tham ô tài sản", tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 12 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 15 năm tù về tội "cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt là tử hình.

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 3 năm tù đến 14 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết luận điều tra, năm 2008, Vũ Quốc Hảo vay 60 tỉ đồng của một đối tác để đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7, TP.HCM. Đến đầu năm 2009, nhiều lần bị đối tác đòi nợ nhưng Hảo không có khả năng trả (cả gốc lẫn lãi lên đến 75 tỉ đồng) nên Hảo đã bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút tiền của ALC II.

Ngày 2/3/2009, Hảo đã chỉ đạo Nguyễn Văn Tài (SN 1959, nguyên Phó tổng giám đốc ALC II) đứng ra ký hợp đồng thuê tài chính, còn Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán với Công ty Quang Vinh. Sau đó, Hảo duyệt chi và chuyển cho Công ty Quang Vinh 120 tỉ đồng. Khi được giải ngân, Hảo yêu cầu Hai chuyển cho đối tác của mình 75 tỉ đồng trả nợ và 950 triệu đồng chi phí huy động vốn.

Ngoài ra, Hảo còn thông qua việc ký kết hợp đồng thuê tài chính với Doanh nghiệp tư nhân Anh Phương để tham ô 4,9 tỉ đồng của ALC II.

Riêng Đặng Văn Hai, thông qua quan hệ với Hảo, đã có hành vi gian dối, sửa chữa làm giả hồ sơ, tài liệu, chỉ đạo ký hợp đồng kinh tế cung ứng tài sản với ALC II để chiếm đoạt gần 70 tỉ đồng của ALC II. Theo đó, tổng thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra cho ALC II là hơn 531 tỉ đồng.

Nguồn Phunu OnlineCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới