Hủy
Kinh Doanh

Những chính sách mới có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2014

Chủ Nhật | 31/08/2014 16:03

Doanh nghiệp sẽ giảm được hơn 200 giờ khai, tính thuế; Không nhập khẩu máy móc cũ đã sử dụng quá 5 năm; Bán bảo hiểm qua ngân hàng…
 

Doanh nghiệp sẽ giảm được hơn 200 giờ khai, tính thuế

Đây là một trong nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung quyđịnh để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế. Theo đó, Thông tư đã bỏ quy định khai vàtính thuế GTGT đối với hàng hóa, bán sản phẩm tiếp tục quá trình SXKD; Bỏ quy định khai và tínhthuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập khẩu trở lại.

Bên cạnh đó, Thông tư 119 còn bỏ mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư,mua sắm đối với DN mới thành lập để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Bỏ điềukiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT đối vớihàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (cơ sở kinh doanh sử dụng ngay hóa đơn thương mại trong hồ sơ hảiquan)...

Thực hiện những quy định này, doanh nghiệp sẽ giảm được 201,5 giờ khai, tính thuế. Quy định trêncó hiệu lực từ ngày 1-9-2014

Không nhập khẩu máy móc cũ đã sử dụng quá 5 năm

Đây là một trong quy định đáng chú ý của Thông tư 20 của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có hiệulực. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-9, nhiều loại máy móc cũ nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được siết chặthơn nữa. Cụ thể, các loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu có thời gian sửdụng không quá 3 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên, bao gồm: máymóc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp; máy móc, thiết bị sử dụng trong ngành bia, rượu, nướcgiải khát có cồn và không cồn....

Quy định chung đối với các máy móc được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 5 nămvà có chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên.

Hà Nội ban hành mức thu lệ phí địa chính mới

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 60/2014/QĐ-UBND về việc thu lệ phí địa chính trênđịa bàn thành phố. Theo đó từ ngày 1-9-2014 miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cánhân ở nông thôn.

Tuy nhiên, trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương vàcác phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh được cấp giấy chứng nhận ở nông thônthì không được miễn lệ phí.

Ngoài ra, Quyết định cũng quy định, trong năm 2014, đơn vị được thu phí phải nộp ngân sách 90%,được giữ lại 10% tổng số lệ phí thu được. Kể từ 1-1-2015 đơn phị thu phí phải nộp ngân sách nhànước 100% số lệ phí thu được, các chi phí liên quan đến công tác thu phí sẽ được cấp theo dự toánđược duyệt hàng năm.

Từ 1/9, Thông tư bán bảo hiểm qua ngân hàng có hiệu lực

Từ ngày 1/9/2014, Thông tư liên tịch số 84/2014/TTLT-BTC-NHNNVN của Bộ Tài chính và Ngân hàngNhà nước hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của ngân hàng cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽchính thức có hiệu lực.

Theo đó, trong vai trò là đại lý, ngân hàng sẽ thực hiện các hoạt động giới thiệu khách hàng cónhu cầu mua bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) thực hiện tư vấn; chào bán bảo hiểm; thu xếpviệc giao kết hợp đồng bảo hiểm; thu phí bảo hiểm (thu hộ các khoản phí bảo hiểm từ khách hàng vàchuyển lại cho DNBH theo thỏa thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm); thu xếp giải quyết trả tiền bảohiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm; thực hiện các hoạt động, nghĩa vụ khác.

Về nguyên tắc, hoạt động đại lý bảo hiểm, ngân hàng không được đồng thời làm đại lý cho DNBHkhác nếu không được chấp thuận bằng văn bản của DNBH mà mình đang làm đại lý; không được tác độngđể khách hàng mua bảo hiểm cung cấp sai lệch hoặc không cung cấp các thông tin cần thiết cho DNBHnhân thọ; không được xúi giục khách hàng hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực dưới mọi hìnhthức.

Nhân viên ngân hàng trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm được quản lý theo hệ thống đạilý bảo hiểm chung của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Nguồn Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong