Hủy
Kinh Doanh

Thế giới tiết kiệm được 3.500 tỷ USD nhờ dự trữ dầu mỏ

Thứ Sáu | 27/06/2014 21:20

Những lợi ích kinh tế căn bản chủ yếu đến từ việc bù đắp những thiếu hụt về nguồn cung và do vậy, giảm đáng kể mức độ tăng giá.
 
 
Những lợi ích kinh tế căn bản chủ yếu đến từ việc bù đắp những thiếu hụt về nguồn cung và do vậy, giảm đáng kể mức độ tăng giá.

Trong một báo cáo mới công bố, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết thế giới đã tiết kiệm được 3.500 tỷ USD trong 30 năm qua, nhờ việc duy trì đều các kho dự trữ dầu mỏ phòng trường hợp xảy ra các cú sốc về nguồn cung và để kiểm soát được đà tăng giá.

Theo IEA, những lợi ích kinh tế căn bản chủ yếu đến từ việc bù đắp những thiếu hụt về nguồn cung và do vậy, giảm đáng kể mức độ tăng giá. Những lợi ích đó bao gồm việc hạn chế được mức giảm GDP cũng như giảm chi phí cho việc nhập khẩu.

Với việc giả định hàng chục nghìn kịch bản gián đoạn nguồn cung có thể xảy ra và những tác động đối với thị trường, báo cáo của IEA ước tính những lợi ích ròng trên toàn cầu có được từ việc dự trữ dầu mỏ (vào khoảng 41 USD/thùng/năm sau khi đã trừ đi chi phí cho việc dự trữ) tương đương 3.500 tỷ USD trong 30 năm.

Hai mươi chín nước thành viên IEA phải dự trữ một lượng tương đương với ít nhất 90 ngày nhập khẩu ròng. Vào cuối tháng 3/2014, lượng dự trữ của các nước thành viên đạt tổng hơn 4 tỷ thùng, tương đương với nhu cầu toàn cầu trong 44 ngày. Vào cuối năm 2013, 60% dự trữ dầu mỏ của các nước thành viên IEA là dầu thô và 40% là các sản phẩm lọc dầu như xăng và diesel.

Bạo lực leo thang ở quốc gia sản xuất dầu mỏ quan trọng là Iraq trong những tuần gần đây đã đẩy giá dầu thế giới lên mức cao kỷ lục của chín tháng và lại gây dự đoán về khả năng giải phóng các kho dự trữ chiến lược trong trường hợp xảy ra tình trạng gián đoạn nghiêm trọng về nguồn cung./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới