Hủy
Kinh Doanh

Vì sao lãnh đạo tập đoàn Thiên Thanh bị bắt?

Thứ Tư | 30/07/2014 09:18

Những người này dùng sổ tiết kiệm của một doanh nghiệp để thế chấp 39 khoản vay tại VNCB; các chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản...
 

Theo nguồn tin của Thanh Niên Online, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắttạm giam Phạm Công Danh (49 tuổi, ngụ tại TP.HCM), Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Côngty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB; Phan Thành Mai (43 tuổi, ngụ Hà Nội),nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc VNCB; Mai Hữu Khương (31 tuổi),nguyên Giám đốc VNCB, chi chánh TP.HCM để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của nhànước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động củacác tổ chức tín dụng, xảy ra tại VNCB.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, những người này đã dùng sổ tiết kiệm của nhóm Tân Hiệp Phát để thế chấp 39 khoản vay tại VNCB; các chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản, trong đó có 3 khoản vay không có hồ sơ; lập dự án đầu tư nâng cấp hệ thống Corebanking, thuê trụ sở để rút tiền của ngân hàng, chuyển lòng vòng qua các khâu trung gian, che giấu cơ quan chức năng để ông Danh sử dụng.

Khi quá hạn, không có khả năng thu nợ, gây thiệt hại cho VNCB trên 6.000 tỷ đồng và dùng số tiền trên 6.600 tỷ đồng huy động từ dân cư của VNCB gửi thị trường 2 của Sacombank, BIDV, TPBank để bảo lãnh cho 29 lượt công ty do Phạm Công Danh lập ra và mượn pháp nhân không có tài sản bảo đảm vay tiền. Hết hạn, các công ty này không có khả năng trả nợ nên Sacombank, BIDV, TPBank đã thu hồi số tiền gửi thị trường 2 nêu trên gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.146 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và đơnvị có liên quan.

Tối 29.7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông cáo về việc khởi tố, bắt tạm giam một số lãnhđạo của Tập đoàn Thiên Thanh.

Trong thông cáo được phát đi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, ông Danh, ông Mai và Khươngcó tham gia VNCB.

Trước đó, ngày 28.7.2014, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của VNCB, HĐQTVNCB đã có các quyết định miễn nhiệm đối với ông Danh, ông Mai và Khương đồng thời thống nhất bầu,bổ nhiệm nhân sự thay thế.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ năm 2012 cho đến nay, VNCB hoạt động dưới sự giám sátchặt chẽ của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập. Sự việc trên không làm ảnh hưởngđến hoạt động bình thường của VNCB.

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới