Hủy
Kinh Doanh

Việt - Nhật đối thoại về phòng ngừa tham nhũng ODA

Thứ Ba | 24/06/2014 11:44

Đây là cuộc họp thứ hai kể từ khi phía Nhật tuyên bố tạm ngừng giải ngân ODA cho dự án mà JTC thùa nhận đưa hối lộ để trúng thầu.
 
Sáng nay, lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư có buổi gặp với Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam - ông Hideo Suzuki về biện pháp phòng ngừa tiêu cực tham nhũng trong các dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển (ODA).

Đây là cuộc họp thứ hai kể từ khi phía Nhật tuyên bố tạm ngừng giải ngân ODA cho dự án mà Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận đưa hối hộ để trúng thầu. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định sự việc đã "gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sử dụng ODA giữa Việt Nam - Nhật Bản", đặc biệt trong bối cảnh Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam và hai nước vừa kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao và 20 năm Nhật Bản nối lại viện trợ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai nước cùng đại diện địa phương trao đổi, kiểm điểm các biện pháp phòng ngừa và đưa ra giải pháp phòng chống tham nhũng mới, áp dụng cho tất cả các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam. "Chúng tôi sẽ thống nhất những giải pháp chống tham nhũng trong sử dụng ODA và phát huy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới", Thứ trưởng cho biết.

Ông Hideo Suzuki cũng hy vọng hai nước sẽ tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho sự việc liên quan đến nhà thầu JTC, tập trung tìm hiểu và đưa ra những giải pháp tránh sự việc tương tự có thể xảy ra.

"Phía Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc để ngăn chặn những sự việc tương tự xảy ra, như thành lập tổ công tác riêng để xử lý. Chúng tôi hy vọng nghe được những biện pháp cụ thể để phòng ngừa tham nhũng", ông Suzuki nói.

Nghi vấn phía JTC hối lộ một số công chức Việt Nam được công bố từ cuối tháng 3/2014, sau khi Chủ tịch của JTC thừa nhận hối lộ 66 triệu yen để đổi lại việc trúng thầu dự án ODA. 6 quan chức ngành đường sắt đã bị điều tra vì nghi ngờ liên quan đến vụ việc. Bộ Giao thông vận tải đã thành lập tổ công tác đặc biệt vài đối thoại với phía Nhật Bản.

Trao đổi với VnExpress.net đầu tháng 6, khi phía Nhật tuyên bố dừng giải ngân, ông Nguyễn Xuân Tiến - Vụ Phó Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) hy vọng trong tháng 6 hai bên sẽ tiếp tục làm việc để xử lý những nghiêm minh vụ việc, tạo điều kiện cho việc giải ngân ODA trở lại bình thường.

Trong hơn 5 năm qua, đây là lần thứ hai Nhật Bản tuyên bố tạm dừng giải ngân vốn ODA cho Việt Nam, sau sự vụ Công ty Tư vấn Nhật PCI nhận tội hối lộ quan chức của Sở Giao thông Vận tải TP HCM Huỳnh Ngọc Sĩ. Trước đó, Đan Mạch cũng dừng 3 dự án ODA tại Việt Nam vì nghi có tiêu cực, song đại sứ Đan Mạnh cho biết việc giải ngân đã trở lại bình thường sau khi hai bên đối thoại thẳng thắn và rút kinh nghiệm.

Nhật Bản hiện là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam với hơn 20 tỷ USD vốn cam kết viện trợ. Trong năm 2013, quốc gia này cũng là nhà tài trợ giải ngân lớn nhất với 1,7 tỷ USD, xếp trên Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO