Hủy
Kinh Doanh

Vinaconex không đủ năng lực, HN sẽ tìm nhà đầu tư khác

Thứ Năm | 10/07/2014 21:03

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng giải trình về vấn đề nước sạch đúng lúc đường ống dẫn nước sông Đà lại bị vỡ lần thứ 8.
 

Chính vì thế, khiđứng lên trả lời chất vấn trước HĐND Hà Nội chiều nay (10/7), ông Nguyễn QuốcHùng nói ngay: Đơn vị chủ đầu tư là Vinaconex cam kết trước 23h đêm nay sẽ khắcphục xong.

nước sạch, đường ống, nhà siêu mỏng siêu méo, Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng: Nếu Vinaconex không đủ năng lực, thành phố sẽ tìm nhà đầu tư khác

Đường ống nước sông Đà là công trình hết sức quan trọng nhưng như ông NguyễnQuốc Hùng giải trình, là công trình của Bộ Xây dựng nên lâu nay thành phố chưaphối hợp đúng mức trong kiểm tra, giám sát các khâu từ thiết kế đến thi công.

"Saucác sự cố vỡ đường ống, thành phố đã yêu cầu Vinaconex có lực lượng trực sẵnsàng sửa chữa khắc phục trong vòng 24 giờ, Sở Xây dựng và các công ty nước sạchkịp thời điều phối các nguồn cấp nước khác, khai thác thêm nước ngầm, điều tiếtchung cả thành phố, thông báo cho người dân chuẩn bị tinh thần và triển khai cấpnước bằng xe téc", ông Hùng cho biết.

Giải pháp lâu dài mà Phó Chủ tịch báo cáo là trong giai đoạn 2 của dự án, đườngống dẫn nước sẽ được ưu tiên: Thành phố đang huy động vốn từ Ngân hàng pháttriển châu Á (ADB) và xã hội hóa để đầu tư cho đường ống, trước mắt là 10km haybị vỡ, sau đó là hoàn thành số đường ống còn lại vào đầu năm sau.

"NếuVinaconex không đủ năng lực, thành phố sẽ tìm nhà đầu tư khác", Phó Chủ tịch HàNội nhấn mạnh. Ông Hùng cũng kêu gọi người dân chia sẻ khó khăn của việc cấpnước trong mùa hè bằng cách tiết kiệm, chú ý thông tin về cắt nước.

Chủ tịch HN chỉphê duyệt nếu đảm bảo không siêu mỏng, siêu méo

Giám đốc Sở Xâydựng Lê Văn Dục cho biết trong 58 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méotrên "tuyến đường đắt nhất hành tinh" Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa, đã giải quyết 30,còn 28 trường hợp đang tìm giải pháp, trong đó 8 sẽ phải thu hồi, gồm cả ngôinhà 4 mặt tiền đang nằm giữa nút giao thông này.

nước sạch, đường ống, nhà siêu mỏng siêu méo, Hà Nội

ÔngDục chỉ ra các giải pháp: thu hồi nếu diện tích nhỏ hơn 10m2, hợp thửa hợpkhối và yêu cầu chỉnh trang. Nhưng Trưởng Ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam chorằng các giải pháp này chỉ là đối phó.

"Khithông qua luật Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã cam kết khôngđể lặp lại tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, lúc đó điển hình là tuyến đườngĐào Duy Anh cũng 'đắt nhất hành tinh'. Thế mà đến năm nay, được thành phố chọnlà năm trật tự văn minh đô thị, lại có tuyến đường Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa nhếchnhác", ông Nam nhắc, trong 58 trường hợp trên, không ít là xây dựng trái phép.

"Với các tuyến đường sắp mở, liệu có lặp lại?", Trưởng Ban Pháp chế HĐND hỏi.

Theo ông Lê Văn Dục, nguyên nhân quan trọng là Sở Quy hoạch - Kiến trúc khi phêduyệt dự án, kẻ chỉ giới đã không xuống hiện trường xem xét.

"Đáng nhẽ xuống tận nơi thì sẽ biết nhà nào có nguy cơ siêu mỏng, siêu méo đểgiải quyết luôn, đường đâu cần thẳng tắp mà cong cong một chút vẫn được", ôngDục cho rằng vì cứng nhắc theo vạch chỉ giới đã quy hoạch mà nảy sinh vấn đềnày.

Bêncạnh đó, người dân "thủng chỗ nào là nhảy ra xây dựng chỗ đó, làm ban đêmnên đường chưa xong nhà đã xong, nhanh chân nhanh tay để làm được hai,ba tầng". Thế nên giờ muốn thu hồi cũng khó vì người dân đã mất nhà không muốnmất luôn cơ hội kinh doanh trên vỉa hè mới.

GĐ Sở Xây dựng HN kiến nghị với các tuyến đường sau này, nếu chủ đầu tư thấycần thì có thể kiến nghị thành phố và Chính phủ điều chỉnh chỉ giới đường đỏ,đây vốn là việc không bị cấm.

"Sắp tới là Hoàng Cầu - Giảng Võ, Giảng Võ - Voi Phục, Chủ tịch UBND TPđã yêu cầu không để siêu mỏng siêu méo nữa, 'phải lấy đầu ra đảm bảo thìmới được phê duyệt'", ông Dục cho biết.

Nguồn Vietnamnet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO