Hủy
Kinh Doanh

VN-Index tăng mạnh nhất trong hơn 15 tháng

Thứ Tư | 14/05/2014 16:13

Hàng loạt cổ phiếu tăng trần và dư mua trần, thanh khoản cũng đã gia tăng mạnh hơn và vượt qua mức trung bình trong vòng 1 tháng qua.
 

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 15,62 điểm, tương ứng 3,04% lên 529,53 điểm. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 1/2013. Thanh khoản trên HOSE cũng đã vượt qua mức trung bình của 1 tháng qua khi đạt hơn 108,3 triệu đơn vị, tương ứng 1.468 tỷ đồng.

Những mã có vốn hóa lớn như BVH, HAG, SSI, VCB,… tăng trần, kết hợp với nhiều mã lớn khác như DPM, GAS, VNM, PVD,… tăng mạnh là nguyên nhân chính đưa chỉ số gia tăng. Ngoài ra, sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm các cổ phiếu đầu cơ như PXM, PXI, AVF, PXL,… cũng đóng góp đăng kể cho mức tăng.

Còn trên HNX, chỉ số HNX-Index tăng 2.48 điểm, tương ứng 3,58% lên 71,78 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 54,6 triệu đơn vị, tương ứng gần 425 tỷ đồng.

Các cổ phiếu ngành Chứng khoán như BVS, CTS, BVS, IVS, KLS,… là nhân tố chủ yếu đưa HNX-Index tăng mạnh. Giao dịch nhiều nhất trên HNX thuộc về SHB với hơn 6,1 triệu đơn vị.

Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục mua vào mạnh với hơn 14 triệu đơn vị trên HOSE và gần 2.8 triệu đơn vị trên HNX. Trong đó mua vào mạnh ở một số cổ phiếu như HAG, PVD, HPG, VCB, ITA, VND, KLS, PVS, SHB, VCG,…

13h30: Kéo trần hàng loạt, hai chỉ số tăng mạnh

Tiếp nối đà tăng từ phiên sáng, hàng loạt các cổ phiếu lần lượt được kéo lên mức giá trần đưa cả hai chỉ số tăng mạnh. Cổ phiếu ngành Tài chính cùng Bất động sản đang là tâm điểm của thị trường.

Tính đến 13h30, chỉ số VN-Index tăng 13,21 điểm, tương ứng 2,57% lên 527,12 điểm. Còn HNX-Index tăng 2,01 điểm, tương ứng 2,89% lên 71,4 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 120 triệu đơn vị, tương ứng gần 1.330 tỷ đồng.

Nhóm các cổ phiếu Tài chính như BVH, SSI, VCB, APS, CTS, BVS, KLS, SHS,…đồng loạt được kéo lên giá trần, nhiều cổ phiếu thâm chí có lượng dư mua trần khá lớn. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản đóng vai trò dẫn dắt ở phiên sáng như OGC, KBC, PVX, SCR, FLC,… cũng đồng loạt gia tăng và dư mua trần.

Tính đến 13h37, toàn thị trường có gần 360 mã tăng điểm với 106 mã tăng trần. Trong khi đó, số mã giảm điểm giảm xuống chỉ còn 84 mã với gần 30 mã giảm sàn.

Phiên sáng: Cổ phiếu Chứng khoán dẫn đầu mức tăng

Sau nhiều phiên liên tục là nhóm ngành có mức giảm mạnh nhất thì ở phiên sáng nay, nhóm cổ phiếu Ngành chứng khoán đã vươn lên mạnh mẽ để trở thành nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất.

Kết thúc phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng 7,1 điểm, tương ứng 1,38% lên mức 521,01 điểm. Còn HNX-Index tăng 1,27 điểm, tương ứng 1,83% lên mức 70,66 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức hơn 92,2 triệu đơn vị, tương ứng gần 1.000 tỷ đồng.

Nhóm ngành Chứng khoán tăng điểm mạnh nhất phiên sáng với 4,47% với nhiều cổ phiếu nổi bật như HCM, SSI, VND, KLS, SHS, BVS,… Mặc dù vậy, nhóm này kết phiên sáng chỉ duy nhất ORS tăng trần. Bên cạnh nhóm ngành Chứng khoán, ngành Ngân hàng cũng tăng mạnh ở phiên sáng với 3,95%, trong đó, VCB, STB, ACB, CTG, SHB,… là những nhân tố nổi bật.

Tuy nhiên, xét về tính dẫn dắt và tạo tiền để cho các nhóm ngành khác có sự bút phá mạnh mẽ không thể không nhắc đến ngành Bất động sản. Kết phiên sáng, nhóm này tăng 3,08%. Nhiều cổ phiếu trong nhóm này có giao dịch nổi bật như DLG, FLC, HQC, ITA, PVX, SCR. Trong đó, FLC là cổ phiếu giao dịch nhiều nhất hai sàn với hơn 7,4 triệu đơn vị.

Ở chiều ngược lại, chỉ có 4 ngành giảm điểm, trong đó, DV Lưu trú và Giải trí giảm mạnh nhất nhưng chỉ 1,5%.

Bảng các nhóm ngành tính đến kết phiên sáng ngày 14/05/2014

Toàn thị trường kết phiên sáng có 268 mã tăng điểm với 32 mã tăng trần, chỉ 126 mã giảm điểm nhưng có đến 39 mã giảm sàn.

11h10: Giá trần xuất hiện, VN-Index tăng gần 10 điểm

Lực cầu bất ngờ gia tăng mạnh đưa nhiều cổ phiếu vụt tăng, mức giá trần lần lượt xuất hiện tại nhiều cổ phiếu. Thanh khoản thị trường vì thế cũng gia tăng đáng kể.

Chỉ số VN-Index đã có lúc tăng gần 10 điểm nhưng sau đó suy giảm và tính đến 11h10, chỉ số VN-Index tăng 8,62 điểm, tương ứng 1,68% lên mức 522,23 điểm. Còn HNX-Index tăng 1,23 điểm, tương ứng 1,78% lên 70,63 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 85 triệu đơn vị, tương ứng hơn 900 tỷ đồng.

Mức giá trần lần lượt xuất hiện ở nhiều mã như DIC, DIG, GMD, IJC, OGC, SAM, APG, ORS, HUT, SHS,... tạo tâm lý tích cực đến thị trường.

10h20:Cầu yếu, dòng tiền tập trung vào cổ phiếu Bất động sản

Hai chỉ số tiếp tục giữ được sắc xanh nhưng lực cầu đang có dấu hiệu giảm dấn làm cả hai chỉ số không thể bứt phá mạnh. Dòng tiền hiện tại tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản.

Tính đến 10h20, chỉ số VN-Index tăng 1,46 điểm, tương ứng 0,28% lên mức 515,37 điểm. Còn HNX-Index tăng 0,31 điểm, tương ứng 0,44% lên mức 69,7 điểm. Thanh khoản toàn thị trường chỉ ở mức thấp khi đạt hơn 50 triệu đơn vị, tương ứng chỉ gần 544 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản đang là tâm điểm thu hút dòng tiền đáng kể khi nhiều cổ phiếu trong nhóm này như DLG, FLC, ITA, HQC, PVX, SCR,…có khối lượng giao dịch trên 1 triệu đơn vị. Trong đó, FLC là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất với gần 4,2 triệu đơn vị.

Mặc dù đang là tâm điểm của thị trường nhưng nhóm ngành Bất động sản chỉ tăng 0,95%. Đây cũng phần nào lý giải cho hiện trạng thị trường chỉ lình xình đi ngang.

Hỗ trợ mạnh đến mức tăng của các chỉ số tiếp tục là các cổ phiếu lớn với cơ bản tốt như VCB, BVH, HAG, HPG, PVD trên HOSE và PVS, VCG, ACB, SHB, KLS trên HNX.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, cũng chính các cổ phiếu như GAS, VNM, BID, EIB, CII trên HOSE và VNR, PLC, API, HGM, BTS là nhân tố kiềm hãm đáng kể đà tăng của chỉ số.

Bảng top 5 cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số của mỗi sàn

Mở cửa: Large Cap tăng trở lại, NĐT bớt hoảng loạn

Đà giảm có phần chững lại ở phiên trước và động thái mua ròng mạnh liên tục của khối ngoại đã giúp giới đầu tư có phần bình tâm trở lại. Hai sàn đã bật tăng trở lại khi mở cửa.

Tuy nhiên, cũng cần phải để ý rằng các chỉ số đang tăng điểm phần lớn nhờ vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong lúc này, đây chính là động lực quan trọng nhất giúp tránh được hoảng loạn trên thị trường.

Sau gần 30 phút đầu giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0,35% lên 515,6 điểm. Còn HNX-Index tăng 0,63 điểm, tương ứng 0,86% lên mức 69,99 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường 20 phút đầu ở mức hơn 22 triệu đơn vị, tương ứng gần 245 tỷ đồng.

Một số mã ngành Chứng khoán giảm mạnh trong thời gian gần đây như AGR, HCM, SSI, APG, BVS, CTS, KLS, SHS, VND,… đã gia tăng trở lại ở đầu phiên sáng nay. Bên cạnh đó, một số mã có vốn hóa lớn mang tính dẫn dắt như BVH, DPM, FPT, HAG, REE,… cũng gia tăng đầu phiên giúp chỉ số kiềm hãm đà giảm hay thậm chí gia tăng.

Trên HNX, các mã chủ chốt như ACB, VCG, PVX hay VND có lực cầu giá xanh tương đối giúp chỉ số duy trì đà tăng khá.

Nguồn Công Lý


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới