Hủy
Tài Chính

Chứng khoán tháng 4: Dòng tiền sẽ chọn cổ phiếu cơ bản?

Nhật Lệ Thứ Ba | 12/04/2022 11:19

Hình ảnh bảng giá chứng khoán VDSC. Ảnh: TL.

Dòng tiền trên thị trường được dự báo sẽ luân chuyển vào các nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng mạnh năm 2022 hoặc có yếu tố câu chuyện riêng.
 

Trong quý I/2022, thanh khoản thị trường xoay quanh mức 20.000 - 28.000 tỉ đồng/phiên và dòng tiền luân chuyển mạnh mẽ xoay quanh các nhóm ngành dẫn đến việc chỉ số VN-Index không có xu hướng rõ ràng trong ba tháng đầu tiên. Trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục và dòng tiền sẽ tập trung vào các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng cao và yếu tố cơ bản tốt trong năm 2022.

 

Nhóm ngân hàng chịu áp lực bán trong tháng 3 khi căng thẳng chính trị leo thang cùng với tâm lý tiêu cực ở các ngân hàng là chủ nợ lớn của FLC như STB, OCB,... Tuy nhiên, VDSC cho biết họ vẫn tin tưởng triển vọng lạc quan với nhóm này khi mức tăng trưởng dự phóng năm 2022F ở mức trên 30%. Ngoài ra, câu chuyện phát hành riêng lẻ của VPB (15% cổ phần) với Ngân hàng đa quốc gia của Nhật Bản SMBC trong thời gian tới cũng là câu chuyện thú vị để tạo tâm lý tích cực cho thị trường. Mặc dù chịu áp lực bán ra trong 2 tháng qua nhưng VDSC cho hay họ đã thấy sự đảo chiều của dòng vốn ngoại ở nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tháng 3 khi họ mua ròng 692 tỉ đồng so với việc bán ròng 110 tỉ đồng trong tháng 2. 

Nhóm cổ phiếu thép bao gồm các doanh nghiệp xuất khẩu có thể cải thiện biên lợi nhuận gộp trong quý II và quý III năm 2022 do đã chốt giá thấp cho một lượng lớn nguyên liệu HRC và triển vọng giá xuất khẩu tốt trong những tháng tới vì phải mất nhiều tháng để nguồn cung thép từ Nga và Ukraine trở lại mức bình thường, sau khi tạm ngưng do chiến tranh và các lệnh trừng phạt. “Chúng tôi tin rằng giá thép sẽ không hạ nhiệt nhanh chóng thậm chí trong kịch bản chiến tranh kết thúc trong tương lai gần”, VDSC nhận định. 

 

Ở nhóm xuất khẩu, đặc biệt nhóm thủy sản, VDSC cho rằng xuất khẩu cá tra sẽ ghi nhận mức phục hồi mạnh năm 2022 được hỗ trợ bởi nhu cầu cá thịt trắng toàn cầu tăng, đặc biệt sau sự thiếu hụt từ Nga. Thêm vào đó là giá bán cao duy trì đến ít nhất hết quý II/2022 do giá nguyên liệu tăng. Ngoài ra, thủy sản đánh bắt giảm do giá dầu tăng, đẩy tiêu thụ cá tra tăng. Vì vậy, VDSC kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra sẽ tăng mạnh ba chữ số trên mức nền thấp so với cùng kỳ trong quý I/2022. 

Hiện tại, dòng tiền dồi dào dẫn dắt bởi nhóm nhà đầu tư F0 đã làm định giá nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, các cổ phiếu này nhanh chóng đối mặt với áp lực chốt lời khi hoạt động kinh doanh tiếp tục yếu kém như đã xảy ra trong quý IV/2021. “Chúng tôi lo ngại khả năng điều chỉnh ở những cổ phiếu thuộc nhóm này với triển vọng cơ bản không có nhiều chuyển biến sau mùa Đại hội cổ đông. Hơn nữa, việc cơ quan chức năng bắt đầu mạnh tay hơn trong việc kiểm soát và xử lý các trường hợp thao túng giá cổ phiếu cũng sẽ tạo tâm lý e ngại cho nhà đầu tư với các nhóm cổ phiếu nhỏ”, VDSC nhận định. 

Đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VDSC cho rằng thép và ngân hàng sẽ hỗ trợ một phần cho chỉ số với triển vọng cải thiện biên lợi nhuận gộp tốt trong hai quý tới; tăng trưởng lợi nhuận trên 30% cùng với câu chuyện phát hành cổ phiếu (OCB, VPB). Ngoài ra, nhóm cổ phiếu công nghệ như FPT cũng được kỳ vọng tích cực với động lực từ chuyển đổi số sẽ hỗ trợ câu chuyện lợi nhuận năm nay. Thủy sản với đà tăng trưởng tốt của thị trường xuất khẩu cũng sẽ là nhóm thu hút dòng tiền. 

Đối với các nhóm cổ phiếu F&B (MSN và VNM) và bất động sản thì động lực trong ngắn hạn cho cả nguyên ngành chưa có nhiều chuyển biến và chủ yếu dựa vào yếu tố câu chuyện riêng của các doanh nghiệp (thời gian thực hiện các thương vụ bán vốn, mở bán/mua quỹ đất nhiều khả năng sẽ thực hiện sôi động hơn trong quý II/2022) do đó quan điểm chung của VDSC là trung lập đối với nhóm này. Đối với thị trường chung, VDSC kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.480 - 1.570 điểm. 

Có thể bạn quan tâm 

Những doanh nghiệp hào phóng nhất với cổ đông


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới