Hủy
Tài Chính

Sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán hiện tại không đáng lo ngại

Song Luân Thứ Sáu | 16/10/2020 11:48

Sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán hiện tại không đáng lo ngại. Ảnh minh họa: TL.

Dòng tiền tiếp tục trở thành điểm nhấn của thị trường chứng khoán khi thanh khoản bùng nổ và duy trì ở mức cao.
 

► Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE tiếp tục bùng nổ

► Nhịp điều chỉnh được đánh giá là cơ hội để mua vào

Điều chỉnh cũng không đáng ngại

Phiên giao dịch 15.10, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm mạnh với sự bùng nổ về thanh khoản.

Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và độ rộng thị trường khá tích cực bất chấp nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm điểm và khối ngoại bán ròng mạnh.

 

Kết thúc phiên giao dịch 15.10, chỉ số VN-Index tăng 10,32 điểm lên 940,18 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 13,8 điểm lên 892,15 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 216 mã tăng/189 mã giảm, ở rổ VN30 có 22 mã tăng, 6 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa cũng tăng 0,12% trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm 0,24%.

Thanh khoản là điểm nhấn trong phiên 15.10 khi giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 8.300 tỉ đồng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 tới nay.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), dòng tiền là yếu tố tạo sự khác biệt của những phiên này, chỉ số bay cao và tâm lý nhà đầu tư cũng hứng khởi. Mức tập trung vốn vẫn ở nhóm ngân hàng, nhóm này đóng góp 1/2 số điểm tăng của thị trường phiên 15.10.

Cũng theo MBS, rủi ro lúc này là khả năng điều chỉnh của các thị trường bên ngoài. “Tuy nhiên nếu điều đó xảy ra cũng không đáng ngại vì đó cũng là cơ hội để mở thêm vị thế mua mới”, MBS nhận định.

Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn tiếp tục duy trì

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng điểm kèm theo sự gia tăng của khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường vẫn chưa thực sự thuyết phục khi số lượng các mã giảm điểm vẫn nhỉnh hơn các mã tăng điểm. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng diễn biến này phần nào cho thấy sự cảnh giác của nhà đầu tư khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 945 điểm, qua đó cảnh báo khả năng chỉ số có thể sớm đối mặt với áp lực rung lắc trong một vài phiên giao dịch tới.

 

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, BVSC cho biết các đường trung bình động vẫn đang hướng lên với đường trung bình động ngắn ngày nằm trên đường trung bình động dài ngày. Điều này cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường vẫn tiếp tục được duy trì và chưa có dấu hiệu bị suy yếu.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chỉ số tiếp tục cắt ra ngoài dải Bollinger Bands trên trong bối cảnh chỉ báo xu hướng MACD tiếp tục hướng lên trên và nằm trên đường tín hiệu. Trong khi đó, chỉ báo sức mạnh xu hướng ADX tiếp tục duy trì trên mốc 20 và hướng lên trên với đường +DI nằm trên đường -DI. Những tín hiệu này tiếp tục xác nhận xu hướng tăng điểm hiện tại của chỉ số và cho thấy thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm.

BVSC dự báo VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn tại vùng kháng cự mạnh quanh 945 điểm trong vài phiên kế tiếp. Sau một loạt phiên bứt phá mạnh về điểm số, thị trường có khả năng chịu áp lực rung lắc mạnh trong phiên cuối tuần trước khi tiếp tục quá trình đi lên.

“Trong giai đoạn này, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục bị chi phối bởi thông tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VN-Diamond vào những tuần cuối tháng 10”, BVSC cho hay.

Trong bối cảnh này, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng ở mức 50% cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục có sự luân phiên tăng điểm để nâng đỡ thị trường. Nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán chốt lời giảm tỉ trọng tại vùng kháng cự quanh 945 điểm.

* Có thể bạn quan tâm 

►Đích đến của chứng khoán tháng 10

►Thị trường chứng khoán: Cơ hội “gom hàng”

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO