Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Cơ hội “gom hàng”

Song Luân Thứ Ba | 13/10/2020 11:41

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: QH.

Những nhịp điều chỉnh của thị trường trong tháng 10 và tháng 11 được đánh giá là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.
 

Những nhịp điều chỉnh của thị trường trong tháng 10 và tháng 11 được đánh giá là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

► Lãi suất tiết kiệm giảm, dòng tiền có xu hướng chảy vào các kênh đầu tư

► Chứng khoán Việt có khả năng hút ròng tới 166 triệu USD

► Chứng khoán Việt đang “rẻ” hơn so với thế giới

Dòng vốn rẻ chảy vào chứng khoán

Việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành đã khiến cho lãi suất tiền gửi 12 tháng trung bình liên tục giảm trong 9 tháng qua. Điều này đã khiến tốc độ tăng trưởng tiền gửi của cư dân giảm mạnh so với tốc độ tăng trưởng của những năm trước.

Ngoài ra, việc này cũng đã tạo ra hiệu ứng thay thế, do các nhà đầu tư đi tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời khác có lợi suất đầu tư vượt trội so với gửi tiết kiệm, trong đó có kênh cổ phiếu.

Điều này giúp khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch thực hiện bởi các nhà đầu tư trong nước tăng mạnh so với cùng kỳ 2019.

Nguồn: BVSC.
Nguồn: BVSC.

Trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp tiếp tục duy được trì, nhiều khả năng dòng tiền đến từ các nhà đầu tư cá nhân vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong thị trường chứng khoán quý IV năm 2020.

Trong tháng 9 vừa qua, tốc độ tham gia của nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng đáng kể. Cụ thể tại ngày 30.9, trên hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) có hơn 2,595 triệu tài khoản giao dịch của nhà đầu tư trước nước. Trong đó, hơn 2,58 triệu tài khoản là của nhà đầu tư cá nhân, còn lại là của nhà đầu tư tổ chức.

Như vậy, trong tháng 9 đã có hơn 31.418 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới và trong đó chủ yếu là của nhà đầu tư cá nhân. Tốc độ tham gia vào thị trường của nhà đầu tư trong nước tăng trưởng mạnh hơn so với tháng trước, ghi nhận tốc độ tăng 10,8% so với mức tăng của tháng 8.

Khả năng hút ròng hàng triệu USD

Ngoài dòng vốn rẻ trong nước, thị trường chứng khoán Việt Nam còn có khả năng hút ròng tới hàng triệu USD khi thị trường chứng khoán Kuwait được nâng hạng.

 

Cụ thể, thị trường chứng khoán Kuwait có thể rời khỏi danh sách thị trường cận biên và gia nhập danh sách thị trường mới nổi của MSCI trong kỳ đánh giá diễn ra vào tháng 11.2020.

Theo như thông báo bởi MSCI, nếu không có thêm bất cứ biến động nào lớn gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường chứng khoán toàn cầu, Kuwait sẽ rời khỏi chỉ số MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets Index trong kỳ đánh giá diễn ra vào cuối năm 2020.

Theo ước tính của BVSC với một số giả định, trong trường hợp các cổ phiếu của Kuwait rời khỏi rổ cổ phiếu của 2 bộ chỉ số trên, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ thu hút khoảng 166 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, các mã được hưởng lợi từ diễn biến này vẫn chỉ là các mã cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn còn room và free-float vừa đủ lớn để hấp thụ dòng vốn này.

Chiến lược tích lũy cổ phiếu

Về mặt định giá, BVSC cho biết chỉ số P/E và ROE của VN-Index đang cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá rẻ hơn so với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới. Đây là một trong những điểm tích cực giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài. Khi so sánh với diễn biến P/E của VN-Index trong quá khứ, hiện giờ P/E của Việt Nam vẫn nằm trong dải P/E 75% nên xác suất thị trường phải chịu giảm điểm mạnh là không cao.

 

BVSC dự báo trong quý IV 2020, VN-Index sẽ biến động trong khoảng từ 890-980 điểm. Kết thúc năm 2020, VN-Index có thể tăng nhẹ so với mức đóng cửa của năm 2019.

Theo đó, BVSC đưa ra chiến lược tích lũy cổ phiếu vào thời điểm điều chỉnh trong tháng 10 và tháng 11 khi thị trường có thể không nhận được sự hỗ trợ tích cực của chứng khoán thế giới.

“Nhóm cổ phiểu vốn hóa lớn nhất như VNM, VHM, HPG, nhóm cổ phiếu này sẽ được dòng tiền các quỹ đầu tư theo chỉ số MSCI FM mua vào theo kịch bản cơ sở của chúng tôi. Nhìn xa hơn, các cổ phiếu này sẽ tiếp tục được mua vào khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên nhóm các thị trường mới nổi”, BVSC nhận xét.

Ngoài ra, dòng tiền rẻ sẽ có tính chất lan tỏa từ thị trường chứng khoán, sang các thị trường tài sản khác như thị trường bất động sản, thị trường bất động sản khởi động cũng dẫn theo các cổ phiếu bất động sản niêm yết trên sàn chạy theo. Bên cạnh đó, lãi suất rẻ cộng với việc nhiều nền kinh tế mở lại sẽ khởi động quá trình đầu tư mới của doanh nghiệp, điều này khiến giá của các loại nguyên vật liệu tăng, điều này giúp các doanh nghiệp liên quan tới các ngành như thép, đá, gỗ… sẽ có triển vọng kinh doanh tốt.

* Có thể bạn quan tâm 

►Những con số "vàng" trong đầu tư chứng khoán

►Thị trường chứng khoán Việt Nam: Dòng tiền mới dồi dào


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong