Hủy
Tài Chính

Thị trường giảm điểm vào lúc bạn chưa bán cổ phiếu, mọi thua lỗ chỉ là con số

Nhật Lệ Thứ Năm | 28/05/2020 10:39

Ảnh: Stockinvestor.

Trong những lúc thị trường giảm điểm, nhà đầu tư có nên rút toàn bộ tiền ra khỏi thị trường chứng khoán?
 

Khi thị trường chứng khoán trở nên biến động, các nhà đầu tư có thể lo lắng. Trong nhiều trường hợp, điều này khiến họ rút tiền ra khỏi thị trường và giữ nó bằng tiền mặt. Rốt cuộc, tiền mặt có thể được nhìn thấy, được giữ một cách thủ công và chi tiêu theo ý muốn và có tiền trong tay khiến nhiều người cảm thấy an tâm hơn.

Nhưng lựa chọn như thế nào là thông minh khi bán tài sản cổ phiếu để giữ tiền mặt khi thị trường giảm? Dưới đây là những điều giúp bạn cân nhắc giữa việc đầu tư chứng khoán hay giữ tiền mặt.

Lợi ích của việc nắm giữ tiền mặt

Việc nắm giữ tiền mặt luôn có một lợi ích. Khi thị trường chứng khoán rơi tự do, nắm giữ tiền mặt giúp bạn tránh được những thua lỗ. Ngay cả khi thị trường chứng khoán không giảm vào một ngày cụ thể thì luôn tồn tại khả năng giảm điểm của thị trường. Khả năng này được gọi là rủi ro hệ thống và nó hoàn toàn có thể tránh được bằng cách nắm giữ tiền mặt.

Ảnh minh họa: Thetokenist.
Ảnh minh họa: Thetokenist.

Nắm giữ tiền mặt giúp bạn nhẹ nhàng trong suy nghĩ. Trong thời gian khó khăn, bạn có thể nhìn thấy và chạm vào nó. Không giống như số dư giảm dần trong tài khoản chứng khoán của bạn, tiền mặt sẽ vẫn còn trong túi hoặc trong tài khoản ngân hàng của bạn vào mỗi buổi sáng.

Tuy nhiên, tiền mặt chỉ có thể giúp bạn cảm thấy tốt về mặt tinh thần, giúp bạn tránh được những biến động của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, nó không phải là một sự lựa chọn khôn ngoan trong dài hạn.

Khi thua lỗ không thực sự là mất mát

Khi tiền của bạn được đầu tư vào chứng khoán và thị trường chứng khoán đi xuống, bạn có thể cảm thấy như mình đã mất tiền. Nhưng bạn thực sự không phải vậy. Tại thời điểm này, đó chỉ là những con số, và bạn chưa thật sự mất tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn bán cổ phần của mình và chuyển sang tiền mặt, bạn sẽ bị thua lỗ, nó sẽ chuyển từ những con số, sang khoản tiền thật sự mà bạn đã mất.

Vào thời điểm bạn chưa bán cổ phiếu, mọi thua lỗ chỉ là con số. Ảnh minh họa: Business.
Vào thời điểm bạn chưa bán cổ phiếu, mọi thua lỗ chỉ là con số. Ảnh minh họa: Business.

Trong khi đó, các nhà đầu tư dài hạn chấp nhận rằng thị trường chứng khoán có tăng và có giảm. Họ chọn cho mình cách duy trì danh mục khi thị trường chứng khoán đi xuống, và đây cũng là cách duy nhất bạn có cơ hội hưởng lợi khi thị trường hồi phục. Dĩ nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào cổ phiếu mà bạn mua có tiềm năng về dài hạn hay không.

Một bước ngoặt trên thị trường chứng khoán có thể đưa bạn trở lại mức hòa vốn và thậm chí có thể đạt được lợi nhuận. Ngược lại, nếu bạn bán hết cổ phiếu, sẽ không còn cơ hội để hồi phục.

Lạm phát đánh bại tiền mặt

Mặc dù giữ tiền mặt trong tay có vẻ như là một cách tuyệt vời để ngăn chặn thua lỗ của bạn. Tuy nhiên, tiền mặt không thể chống lại lạm phát. Lạm phát là tốc độ tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nó ít kịch tính hơn một vụ tai nạn, nhưng cuối cùng, tác động có thể tàn phá không kém.

Bạn có thể nghĩ rằng tiền của bạn an toàn khi bạn nắm giữ nó, nhưng theo thời gian, giá trị của nó bị xói mòn khi lạm phát ăn sâu vào sức mua của nó. Tất nhiên, lạm phát cũng có thể tác động đến lợi nhuận của cổ phiếu trong dài hạn. Nhưng bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ nắm giữ và trong số danh mục đầu tư của mình đối với các cổ phiếu định hướng tăng trưởng. Ngược lại, bạn không thể làm gì nhiều với tiền mặt.

Lạm phát chính là
Lạm phát chính là "kẻ thù" lớn nhất của tiền mặt. Ảnh minh họa: Carwash.

Chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt

Chi phí cơ hội là giá bạn phải trả để theo đuổi một hành động nhất định. Nói cách khác, chi phí cơ hội đề cập đến lợi ích mà một cá nhân, nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp bỏ lỡ khi lựa chọn phương án này thay thế cho phương án khác.

Trong trường hợp tiền mặt, việc rút tiền của bạn ra khỏi thị trường chứng khoán đòi hỏi bạn phải so sánh sự tăng trưởng của danh mục tiền mặt của mình. Điều này sẽ tiêu cực trong dài hạn khi lạm phát làm xói mòn sức mua của bạn, so với mức tăng tiềm năng trên thị trường chứng khoán. Trong lịch sử, thị trường chứng khoán đã đạt được những mức sinh lời rất tốt, hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng.

Có thể trong đầu tư, bạn sẽ rất vui khi mua cổ phiếu giá cao và mong đợi nó sẽ tăng lên vô tận. Khi cổ phiếu ở mức giá thấp, bạn lại mong đợi nó sẽ rơi mãi mãi. Cả 2 kỳ vọng đại diện cho suy nghĩ sai lầm. Thị trường chứng khoán hiếm khi di chuyển theo đường thẳng trong cả 2 hướng.

Tuy nhiên, trong lịch sử thị trường chứng khoán thường đi lên. Thay vì bán hết danh mục cổ phiếu của mình, một chiến lược tốt hơn sẽ là cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn để phù hợp với điều kiện thị trường và triển vọng của nó. Hãy đảm bảo duy trì hỗn hợp tài sản mong muốn chung của bạn. Đầu tư vào cổ phiếu nên là một nỗ lực lâu dài và sự lâu dài ủng hộ những người đầu tư.

* Có thể bạn quan tâm 

►Tỉ phú Ray Dalio: 3 bước cho người mới bắt đầu với chứng khoán

►Đầu tư chứng khoán: 5 sai lầm nhà đầu tư thường gặp trong giai đoạn khủng hoảng

Nguồn Investopedia

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật