Hủy
Thế giới

Khủng hoảng kinh tế, Tây Ban Nha tính tiền cả lễ hội ném cà chua

Thứ Tư | 28/08/2013 21:50

Thắt lưng buộc bụng đang ảnh hưởng tới mọi mặt cuộc sống ở Tây Ban Nha, khi lễ hội ném cà chua Tomatina truyền thống cũng bị tính tiền.
 
Lễ hội ném cà chua Tomatina là một trong những lễ hội vui nhộn nhất ở Tây Ban Nha. Vào những ngày này, hàng nghìn người sẽ đổ ra mọi ngả đường và khắp mọi thành phố ở Tây Ban Nha đều được nhuộm màu đỏ rực của cà chua chín.

Được tổ chức vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8 hàng năm, lễ hội ném cà chua của Tây Ban Nha thu hút được một lượng du khách khổng lồ, cả trong nước lẫn du khách quốc tế. Những người tới tham dự lễ hội sẽ ném cà chua chính vào nhau một cách cực kỳ vui vẻ. Lễ hội Tomatina được coi là một trong những lễ hội phổ biến nhất của người Tây Ban Nha, tương tự như lễ hội chạy đua với bò tót ở Pamplona. Thậm chí, nhiều quốc gia như Mỹ, Colombia và thậm chí cả Trung Quốc cũng tổ chức lễ hội tương tự.

Nhưng năm nay, lần đầu tiên, sau sáu thập kỷ tổ chức miễn phí, ban lãnh đạo thành phố Buñol - nơi tổ chức lễ hội - quyết định tính phí 10 euro với những người tham dự hội ném cà chua. Riêng với những ai muốn ngồi trên xe tải chở cà chua (chiếc xe sau đó chạy quanh thành phố và những người trên xe sẽ liên tục ném cà chua vào đám đông ở dưới đường), họ sẽ phải đóng tới 750 euro.

Tomatina1

Lý do được các quan chức thành phố đưa ra là họ muốn hạn chế lượng khách du lịch và đảm bảo an toàn cho lễ hội. Tuy nhiên, trên thực tế, một số người trong hội đồng thành phố thừa nhận chi phí cho lễ hội rất tốn kém, trong khi thành phố đang phải đối mặt với nhiều áp lực để cân bằng sổ sách.

"Lễ hội ném cà chua tiêu tốn của thành phố khoảng 150.000 euro. Bằng cách tính vé vào lễ hội, thành phố sẽ phần nào bù đắp được chi phí bỏ ra", ủy viên hội đồng địa phương chịu trách nhiệm tổ chức lễ hội, ông Rafael Pérez, nói. Ông cũng cho biết thành phố đã bán trước khoảng 15.000 vé, và dành 5.000 vé miễn phí cho người dân địa phương.

Theo ông Perez, bên cạnh vấn đề tài chính, việc tính phí tham gia lễ hội còn giúp giảm số lượng người quá đông, do đường phố ở Buñol rất nhỏ hẹp. Năm ngoái, lượng khách tới tham gia lễ hội lên tới 50.000 người, khiến nhiều người tỏ ra thất vọng vì không thể chứng kiến lễ hội một cách đầy đủ, chưa kể có nhiều vấn đề an ninh nảy sinh, ông Perez nói.

Mặc dù vậy, ông Perez cũng thừa nhận việc tài trợ cho lễ hội Tomatina đang trở thành một gánh nặng cho thành phố. "Hiện tại thành phố đang nợ khoảng 1 triệu euro, trong khi ngân sách hàng năm là 8 triệu euro. Dù sao, tình hình của thành phố vẫn tốt hơn ở nhiều nơi khác ở Tây Ban Nha", ông nói.

Tomatina3

Tuy nhiên, theo Financial Times, việc tính phí một lễ hội truyền thống có thể coi là hình ảnh phản ánh chân thực nhất cuộc khủng hoảng kinh tế của Tây Ban Nha, cũng như tình trạng bất ổn tài chính đang lan rộng và bóp nghẹt cuộc sống ở nhiều thành phố, làng mạc của xứ sở bò tót.

Trong khi đó, giới truyền thông Tây Ban Nha thì tỏ ra lo ngại quyết định của thành phố Buñol sẽ tạo ra một tiền lệ xấu ở đất nước, khi các thành phố đua nhau "tư nhân hóa" các lễ hội địa phương. Tờ nhật báo Al Pais thì mô tả những gì đang diễn ra ở Buñol là "phép ẩn dụ tuyệt vời về cuộc khủng hoảng kinh tế đang làm tê liệt Tây Ban Nha", đồng thời so sánh những quả cà chua bị ném nát bét cũng giống như sự bùng nổ của bất động sản và bong bóng nợ Tây Ban Nha.

Nguồn Financial Times/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO