Hủy
Thế giới

Nga bị cô lập hơn sau bầu cử đông Ukraine

Thứ Ba | 04/11/2014 11:02

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) dọa tăng cường cấm vận Nga nếu thỏa thuận Minsk bị phá vỡ; Kiev xem xét hủy quy chế tự trị cho đông Ukraine.

Theo Itar-Tass, thư ký của đại diện thường trực Nga tại LHQ Aleksei Zaitsev vừa lên tiếng xác nhận việc Nga ngăn chặn Hội đồng Bảo an ra một nghị quyết chỉ trích cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine hồi tuần trước.

Thông tin trên được đại diện thường trực của Ukraine, ông Yury Sergeev đưa ra ngày 3-11. Đại diện Nga đưa ra lý do phủ quyết là bản nghị quyết không chính xác và thiếu đầy đủ.

Trong khi đó, chính quyền Kiev phản ứng khá gay gắt trước sự kiện miền đông tiến hành bầu cử: Cục an ninh Ukraine khởi tố hình sự vụ việc, trong khi đó Tổng thống Poroshenko tuyên bố sẽ xem xét việc dỡ bỏ quy chế tự trị cho vùng Donbass.

Về phía mình, các đại diện của Donetsk và Luhansk cho biết sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Kiev đồng thời khôi phục lại hạ tầng, giao thông và trao đổi hàng hóa. Matxcơva và miền đông Ukraine đều cho rằng bầu cử phù hợp với thỏa thuận Minsk ngày 5-9.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan tuyên bố Mỹ không loại trừ khả năng tăng cường cấm vận Nga nếu thỏa thuận Minsk bị đổ vỡ. “Nga có sự lựa chọn của mình, nếu vẫn tiếp tục phớt lờ các nghĩa vụ, cái giá phải trả sẽ càng đắt”.

Cùng quan điểm với Mỹ, Liên minh châu Âu cho biết tùy vào tình hình và ứng xử của Nga sau bầu cử sẽ xem xét lại gói cấm vận đối với Nga.

“Quan điểm của EU sẽ thay đổi và phụ thuộc vào việc Nga có tham gia hay không vào vào tiến trình tái ổn định miền đông Ukraine. Trước mắt chúng tôi chưa thấy cơ sở nào để bỏ cấm vận”, ông Vygaudas Ušackas, đại sứ EU tại Nga phát biểu.

Theo Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật