Hủy
Thế giới

Ngày càng có nhiều người Mỹ coi trọng châu Âu hơn châu Á

Thứ Sáu | 14/09/2012 22:10

Khảo sát cho thấy 55% người dân cho rằng châu Âu có ý nghĩa quan trọng đối với những lợi ích quốc gia của Mỹ hơn châu Á.
 
Kết quả cuộc khảo sát mới công bố mang tên "Các khuynh hướng ở hai bờ Đại Tây Dương 2012," do quỹ German Marshall (GMF) của Mỹ tiến hành, cho thấy 55% số người được hỏi cho rằng châu Âu có ý nghĩa quan trọng đối với những lợi ích quốc gia của Mỹ hơn châu Á.

Tỷ lệ trên cho thấy quan điểm của người Mỹ đã trở lại như hồi năm 2004, khi đại đa số người Mỹ (54%) coi các nước châu Âu là quan trọng hơn so với các nước châu Á (29%), và là sự thay đổi đáng kể so với một năm trước, khi châu Âu chỉ nhận được 38% phiếu ủng hộ.

Khoảng 70% số người Mỹ được hỏi cho rằng châu Âu cần thể hiện vai trò mạnh mẽ hơn trong các vấn đề quốc tế. Chính giới Mỹ có quan điểm khác nhau đôi chút về vấn đề này, với 74% đảng viên Dân chủ được hỏi tin rằng Mỹ và EU có chung các giá trị để hợp tác giải quyết các vấn đề quốc tế, so với 60% đảng viên phe Cộng hòa có ý kiến tương tự.

Về phía người châu Âu, tỷ lệ người được hỏi cho rằng nước Mỹ có ý nghĩa quan trọng với họ hơn các nước châu Á tăng 9% so với năm ngoái. Khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng euro cho thấy rõ sự phụ thuộc lẫn nhau mạnh mẽ của các nền kinh tế hai bên bờ Đại Tây Dương.

Nhìn chung, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương được coi là ổn định tại cả EU và Mỹ, mặc dù số người Mỹ cho rằng mối quan hệ này là tốt đẹp đã giảm xuống 44% trong năm 2012, so với 54% hồi năm 2010.

Giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EEAS) David O'Sullivan cho rằng trong một thế giới đang thay đổi, châu Âu và Mỹ phải làm mới lại mối quan hệ của họ, theo hướng tính tới các đối tác chiến lược khác. Ông nhấn mạnh Mỹ và châu Âu có thể tăng cường quan hệ bằng cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cuộc khảo sát còn cho thấy danh tiếng của Mỹ tại châu Âu có thể xấu đi nếu ứng cử viên Mitt Romney thuộc đảng Cộng hòa trở thành tổng thống sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Chỉ có 23% số người châu Âu được hỏi có quan điểm tích cực về ứng cử viên này, trong khi tỷ lệ phản đối là 39%.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới