Hủy
Thế giới

Nhóm P5+1 đưa ra đề xuất hạt nhân mới với Iran

Thứ Ba | 19/03/2013 07:33

Nhóm 6 cường quốc vừa đưa thêm một số chi tiết trong đề xuất của mình với Iran nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Tehran.
 

Theo các quan chức Liên minh châu Âu (EU), sau khi cuộc họp cấp chuyên gia về vấn đề hạt nhân Iran giữa nhóm 6 cường quốc (P5+1) và đoàn chuyên gia Iran, tổ chức tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được bất cứ tiến triển nào, 2 bên nhất trí tổ chức các vòng thảo luận mới trong các ngày 26-27/2 tại thành phố Almaty của Kazakhstan.

Tại đây, các cường quốc, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức đã đề nghị giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt cho Tehran. Theo đó, phương Tây đề nghị nới lỏng lệnh cấm vận kinh doanh vàng và các loại đá quý cho Tehran, đồng thời giảm một số lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm hóa dầu từ Iran.

Đổi lại, Iran sẽ chấp nhận dừng các hoạt động hạt nhân nhạy cảm, chẳng hạn như làm giàu uranium cấp độ 20% - nguyên liệu cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên phụ trách chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton, hôm qua 18/3 tái khẳng định các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong các ngày 5-6/4 tại Almaty.

Dự kiến tại vòng đàm phán mới này, các nhà ngoại giao phương Tây sẽ thêm một số chi tiết trong thỏa thuận đã đưa ra trước đó. Việc đề xuất thêm một số điều khoản là nhằm xây dựng niềm tin với Tehran, bà Ashton cho hay. Tuy nhiên, hiện chi tiết về các đề xuất mới vẫn chưa được tiết lộ.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 18/3 cũng kêu gọi Iran thực hiện các bước "có ý nghĩa" và nắm bắt cơ hội giải quyết mâu thuẫn hạt nhân với phương Tây. Lời kêu gọi của ông Obama được đưa ra vài ngày trước khi ông có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel - quốc gia luôn đe dọa sẽ phá hủy chương trình hạt nhân của Iran.

Nguồn Reuters/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong