Hủy
Thế giới

Thông tin đầu tiên về báo cáo vũ khí hóa học ở Syria

Thứ Ba | 17/09/2013 00:13

"Kết luận là vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột tiếp diễn giữa các phe phái ở Syria... nhằm vào dân thường."
 
AFP đưa tin, ngày 16/9, theo bản báo cáo của Liên hợp quốc mà hãng tin AFP có được, các thanh sát viên Liên hợp quốc đã khẳng định có bằng chứng "rõ ràng và đầy thuyết phục" về việc sử dụng khí độc sarin trong một cuộc tấn công gần thủ đô Damascus hồi tháng trước.

Báo cáo còn cho biết thêm rằng các loại vũ khí hóa học bị cấm đã được sử dụng với "quy mô tương đốilớn" trong 30 tháng xung đột ở Syria.

Báo cáo có đoạn: "Kết luận là vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột tiếp diễn giữa cácphe phái ở Syria... nhằm vào dân thường, trong đó có cả trẻ em, trên một phạm vi tương đốilớn".

Cũng theo báo cáo này, "các rocket đất đối đất chứa độc tố thần kinh sarin cũng đã được sử dụng"trong cuộc tấn công hôm 21/8.

Trên đây là nội dung trong trang đầu tiên của bản báo cáo đã tình cờ bị rò rỉ cùng với bức ảnhngười đứng đầu nhóm điều tra Liên hợp quốc Ake Sellstrom đang chuyển tài liệu này cho ông BanKi-moon.

Dự kiến, ông Ban Ki-moon sẽ chuyển báo cáo đầy đủ cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày hômnay.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO