Hủy
Thế giới

Tổng thống Obama ký sắc lệnh cấm phân biệt đối xử người đồng tính, chuyển giới

Thứ Ba | 22/07/2014 08:25

Sắc lệnh cấm nhà thầu chính phủ, chính quyền liên bang phân biệt đối xử với hàng triệu nhân viên chính phủ là người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).
 
Sắc lệnh này gồm 2 phần: Quy định việc người sử dụng lao động sa thải hoặc quấy rối người lao động liên quan đến xu hướng tình dục hoặc giới tính là bất hợp pháp, và nghiêm cấm chính quyền liên bang phân biệt đối xử đối với người lao động chuyển giới. Sắc lệnh này sẽ tác động đến 24.000 công ty đang sử dụng khoảng 28 triệu lao động, chiếm 1/5 lực lượng lao động cả nước.

Trước thời điểm ký sắc lệnh, Tổng thống Obama phát biểu tại Nhà trắng rằng “Các hợp đồng việc làm tại Mỹ không được phép tạo điều kiện cho việc phân biệt đối xử với người Mỹ. Tôi sẽ làm mọi việc có thể để chống lại tình trạng này”.

Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, trong khi những người lao động và nhân viên chính phủ đang làm việc cho các công ty liên bang sẽ nhận được thêm những bảo hộ mới tại nơi làm việc vào đầu năm tới, theo các quan chức cấp cao.

Vì quyền lợi của cộng đồng LGBT, ông Obama không đưa việc loại trừ vấn đề tôn giáo vào sắc lệnh – một điều mà cộng đồng LGBT lo ngại có thể xảy ra sau phán quyết hồi tháng trước của Tòa án tối cao trong vụ Hobby Lobby.

Thay vào đó, ông Obama bổ sung phần xu hướng tình dục và xác định giới tính vào sắc lệnh hiện có để bảo vệ người lao động tại các cơ quan liên bang khỏi tình trạng phân biệt đối xử dựa vào sắc tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc quốc tịch gốc. Cựu tổng thống George W. Bush đã sửa đổi sắc lệnh này năm 2002, cho phép tổ chức sử dụng lao động liên bang liên quan đến tôn giáo được ưu tiên tuyển dụng người lao động theo dòng tôn giáo của mình, và ông Obama giữ nguyên quan điểm này.

Ông Obama đang thực hiện những lời hứa trong cuộc vận động tranh cử năm 2008 bằng hành động nhắm vào các tổ chức sử dụng lao động liên bang. Hành động của ông Obama đang tác động đến người lao động liên bang, đồng thời đáp trả lại điều mà một số người mô tả là thiếu sót trong quy định hiện tại của chính phủ. Ủy ban Cơ hội Việc làm Công bằng năm 2012 đã ra phán quyết rằng lệnh cấm phân biệt đối xử giới tính bao gồm cả việc phân biệt đối với người chuyển giới, nhưng những người chịu tác động của luật này cho rằng chính phủ chưa bắt buộc thực thi và rằng họ tiếp tục bị phân biệt đối xử.

Hiện tại việc sa thải hoặc gây khó khăn cho LGBT vẫn được coi là hợp pháp ở 32 bang của Mỹ. Quốc hội có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thông qua Đạo luật Chống phân biệt đối xử Người lao động, đã được trình lên Thượng viện. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã từ chối đưa dự luật ra bỏ phiếu tại Hạ viện.

Nguồn Theo DVO/huffingtonpost


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới