Hủy
Thế giới

Triển vọng nào cho kinh tế Thái Lan?

Thứ Năm | 22/01/2015 18:20

Giới đầu tư và các chuyên gia kinh tế Thái Lan đang có quan điểm khá trái ngược về triển vọng kinh tế nước này.
 

Trong khi giới đầu tư vẫn rất lạc quan về các thị trường Thái Lan thì giới chuyên gia kinh tế lại đưa ra cảnh báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế và bất ổn chính trị tại nước này.

Kể từ khi quân đội Thái Lan lên nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 5/2014, triển vọng kinh tế Thái Lan được cải thiện hơn nhiều. Tuy nhiên, niềm tin của giới chuyên gia bắt đầu giảm dần khi kinh tế Thái Lan ngày càng suy yếu.

Dù chính phủ Thái Lan dự đoán, tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2014 sẽ đạt 1% nhưng theo số liệu chính thức mới nhất, GDP nước này mới chỉ tăng trưởng 0,2% trong 9 tháng đầu năm 2014. Trong khi đó, xuất khẩu của Thái Lan cũng đang ở tình trạng trì trệ và bắt đầu xuất hiện dấu hiệu giảm phát.

 

Một trong những bất lợi của Thái Lan vào thời điểm hiện nay là thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề. Số người trong độ tuổi lao động dự báo sẽ bắt đầu giảm dần từ năm 2017 do dân số già hóa, theo chuyên gia nghiên cứu thị trường Santitarn Sathirathai tại Credit Suisse.

Ông Sathirathai dự báo, kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng dưới 4% trong 5-10 năm tới.

Không chỉ kinh tế, chính trị Thái Lan cũng đang là một dấu hỏi lớn đối với các chuyên gia. Chính quyền quân đội đang ngày càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng tại Thái Lan, dấy lên câu hỏi rằng: "Khi nào Thái Lan mới trở lại của chế độ dân chủ?"

Tuy vậy, các nhà quản lý quỹ toàn cầu lại tin tưởng rằng, kinh tế Thái Lan sẽ sớm thoát khỏi tình trạng bất ổn chính trị và tăng trưởng trì trệ nhờ một số tín hiệu khả quan.

Bất chấp hậu quả từ các đợt thiên tai gần đây, bất ổn chính trị kéo dài và khủng hoảng tài chính từ năm 2002, các thị trường tại Thái Lan vẫn duy trì xu hướng tăng trưởng bề vững trong dài hạn. Đây sẽ là động lực giúp kinh tế Thái Lan phục hồi, theo nhận định của một số nhà đầu tư.

Theo đó, thị trường chứng khoán Thái Lan vẫn đang hoạt động ổn định với chỉ số SET hiện đang là một trong những chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhất khu vực châu Á trong đầu năm 2015. Kể từ đầu năm 2015 đến nay, SET đã tăng 2,65% sau khi đã tăng 15,3% trong năm 2014.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Thái Lan kỳ hạn 10 năm cũng đang ở mức thấp nhất 6 năm trong khi đồng baht đang tiến gần đến mức cao nhất 3 tháng. Baht vẫn được xem là một trong những đồng tiền châu Á phục hồi nhanh nhất so với USD.

Thậm chí, kinh tế Thái Lan, với tư cách là nước nhập khẩu ròng, đang hưởng lợi lớn từ đà lao dốc thảm hại của giá dầu. Vì vậy, một số nhà đầu tư tại Thái Lan tự tin rằng, tăng trưởng doanh thu kinh doanh năm 2015 sẽ cao hơn năm ngoái nhờ tình hình kinh tế được cải thiện.

Nguồn DVO/Wall Street Journal

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật