Hủy
Thế giới

Ukraine chìm sâu vào suy thoái kinh tế

Thứ Năm | 21/08/2014 14:03

Bất ổn ở miền Đông khiến kinh tế Ukraine kiệt quệ.
 
Các chỉ số kinh tế chính của Ukraine, quốc gia đang chìm trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, đã sụt giảm đáng kể trong vòng nửa năm qua, kể từ khi Thủ tướng tạm quyền Arseny Yasenyuk lãnh đạo Chính phủ hồi tháng Hai.

Nợ quốc gia và nợ được chính phủ bảo lãnh của Ukraine tính đến ngày 30/6 đã tăng lên 821,8 tỷ grivna (hiện 1 USD tương đương khoảng 13 grivna), từ 683 tỷ grivna hồi cuối tháng Hai.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong năm 2013 đứng ở mức 0%, còn trong 6 tháng đầu năm nay giảm 4,7%. Theo dự báo mà Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Pablo Sheremeta đưa ra trong phiên họp chính phủ ngày 20/8, GDP của Ukraine năm nay sẽ ở mức âm 6-7%.

Trong khi đó, lạm phát từ mức 0,5% năm ngoái đã tăng vọt lên 12% chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm 2014, và dự kiến sẽ tăng lên mức 19%-20% trong năm nay. Chính phủ Ukraine cũng đã phải tăng mức thâm hụt ngân sách lên 5% trong năm nay, cao hơn dự báo ban đầu (4,5%).

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, giá cả cũng không ngừng leo thang. Trong vòng 1 năm, giá vé tàu đã tăng 3 lần, mỗi lần tăng 10%. Giá khí đốt, điện, nước và các nông sản cũng tăng gấp nhiều lần.

Ngoài ra, còn chưa kể đến những thiệt hại từ cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông quốc gia Đông Âu này, hiện theo ước tính sơ bộ đã lên tới gần 8 tỷ grivna (khoảng 615 triệu USD).

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật