Hủy
Thế giới

Ukraine tìm kiếm nguồn cung khí đốt từ Turkmenistan

Thứ Tư | 13/02/2013 21:58

Ukraine chủ yếu nhập khẩu khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ của Turkmenistan, đồng thời cung cấp cho nước này vật liệu xây dựng, hóa chất và thuốc chữa bệnh.
 
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã tới Ashkhabad tối 12/2 trong chuyến thăm chính thức Turkmenistan 2 ngày nhằm tìm nguồn cung cấp nhiên liệu, trong bối cảnh Nga không hạ giá bán khí đốt cho Ukraine với mức hiện nay là 420-430 USD/một nghìn m3.

Nguồn tin từ Cơ quan báo chí Tổng thống Ukraine cho biết, mục tiêu chính trong chuyến thăm Turkmenistan lần này của Tổng thống Yanukovich là thảo luận cùng Tổng thống nước chủ nhà Gurbanguly Berdymuhamedov triển vọng Ashkhabad nối lại việc cung cấp khí đốt trực tiếp cho Kiev.

Để phục vụ cho mục đích này, Ngoại trưởng Ukraine, ông Leonid Kozhara và Phó Thủ tướng Yuri Boiko đã thăm Turkmenistan vào cuối tháng 1 vừa qua, với kết quả hai bên thỏa thuận sẽ ký gần 10 văn kiện hợp tác, trong đó có hợp đồng mua-bán "nhiên liệu xanh" giữa Công ty dầu khí Ukraine Naftogaz và Tập đoàn khí đốt Turkmenistan Turkmengaz, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Yanukovich.

Vào thời kỳ 2002-2006 Turkmenistan đã cung cấp khí đốt trực tiếp cho Ukraine với khối lượng 36 tỷ m3/năm. Tuy nhiên, do đường ống dẫn khí đốt từ Turkmenistan sang châu Âu chạy qua lãnh thổ Nga nên Ukraine phải đạt được thỏa thuận về vận chuyển quá cảnh với Mátxcơva vì từ năm 2006 đến nay, Nga đã nắm quyền kiểm soát việc chuyên chở "nhiên liệu xanh" từ Ashkhabad trên cơ sở thỏa thuận song phương.

Qua chuyến thăm Turkmenistan lần này của Tổng thống Yanukovich, Ukraine cũng muốn khôi phục quan hệ hợp tác song phương trong bối cảnh kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước đã giảm từ mức gần 1,65 tỷ USD năm 2003 xuống còn 705 triệu USD năm 2012.

Ukraine chủ yếu nhập khẩu khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ của Turkmenistan, đồng thời cung cấp cho nước Trung Á này vật liệu xây dựng, sản phẩm hóa chất và thuốc chữa bệnh.

Hiện trên lãnh thổ Turkmenistan có 30 xí nghiệp Ukraine đang hoạt động, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở và các công trình giao thông công cộng./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới