Hủy
Thế giới

Vatican phủ nhận mối đe dọa từ mafia với Giáo hoàng

Thứ Bảy | 16/11/2013 10:45

Vatican gạt bỏ mọi quan ngại về an toàn của Đức Giáo hoàng Francis I, không có lý do lo ngại trước những đồn đoán về mối đe dọa này.
 
Federico Lombardi, người phát ngôn của Tòa thánh hôm 15/11, khẳng định rằng, Giáo hoàng "cực kỳbình tĩnh" về mối đe dọa được viện dẫn ra và "Tòa Thánh không có gì phải lo lắng bởi đây chỉ lànhững tin đồn thường tình."

Trước đó, Nicola Gratteri, một công tố viên ở Reggio Calabria, một thành phố miền nam Italy, đãđưa ra lời cảnh báo rằng, Đức Giáo hoàng Francis có thể là mục tiêu của mafia vì những cải cách củaông đối với Ngân hàng Vatican nhằm cải thiện tính minh bạch tài chính cho Vatican.

Theo Gratteri, băng đảng mafia khét tiếng 'Ndrangheta tức tối vì Giáo hoàng đang đe dọa lợi ích củamình cũng như chạm nọc bọn tội phạm có tổ chức khi tiến hành công cuộc cải cách Ngân hàngVatican.

Nicola Gratteri vốn là kẻ thù trứ danh của 'Ndrangheta khét tiếng tại Reggio Calabria. Mặc dù khôngchứng minh cảnh báo của mình, nhưng lời nói của Gratteri lan truyền trên các phương tiện truyềnthông Italy và nước ngoài, thổi bùng lên mối lo ngại cho sự an toàn của Giáo hoàng.

Ngụ ý trong những lời bình luận của Gratteri là mafia Italy có chân rết trong các cơ quan và cácgiao dịch tài chính không rõ ràng của Vatican.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 3/2013, một trong những bước đi đầu tiên của Giáo Hoàng Francis làthiết lập một ủy ban đặc biệt có nhiệm vụ điều tra Ngân hàng Vatican và kiểm tra tình hình tàichính toàn bộ Vatican, xử lý nhiều cổ phần bất động sản trong nội bộ ngân hàng Vatican cũng như kêugọi nhà tư vấn tài chính Mỹ tiến hành đánh giá khách quan các quy luật chuyển tiền lậu của ngânhàng của Vatican.

Ngân hàng Vatican, được gọi là Viện Công trình tôn giáo, cổ đông chính của Ngân hàng BancoAmbrosiano, bị sụp đổ vào năm 1982 trong bối cảnh những cáo buộc rửa tiền cho mafia.

Chủ tịch Ngân hàng Banco Ambrosiano, Roberto Calvi, được gọi là "Chủ ngân hàng của Chúa," đã bịtreo trên một cây cầu ở London cùng năm 1982, vụ giết người được nghi ngờ được thực hiện bởimafia.

Cục Quản lý Di sản của Tòa Thánh, cơ quan của Vatican quản lý tài sản bất động sản cũng đã bị giámsát khi vị giáo sỹ cấp cao Nunzio Scarano của cơ quan này bị bắt vào tháng 6/2013 vì bị tình nghiđóng vai trò chính trong các vụ thanh toán quốc tế không rõ ràng thực hiện thông qua ngân hàngVatican.

Scarano đã viết thư cho Giáo hoàng để bảo vệ mình đồng thời cũng cáo buộc các hồng y của Vatican đãbao che cho các hoạt động tài chính bất thường được thực hiện bởi cấp trên của mình.

Tại Italy, nhiều nhóm tội phạm có tổ chức khác nhau thường được xem là chịu trách nhiệm về các vụám sát và bắt cóc, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là tổ chức mafia Calabria 'Ndrangheta.

Tổ chức mafia 'Ndrangheta thống trị vùng Calabria, khu vực nghèo khó ở miền Nam Italia, chuyên vềma túy, buôn bán vũ khí, mại dâm, tống tiền và xây dựng trái phép và đóng vai trò chủ chốt trongcác hoạt động tội phạm có tổ chức trên khắp châu Âu cũng như các đường dây buôn bán ma túy quốc tếtừ Nam Mỹ.

Trong những thập kỷ qua, 'Ndrangheta đã trở thành tổ chức mafia lớn nhất và đáng sợ nhất trongsố bốn băng đảng tội phạm có tổ chức lớn ở Italy./.


Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới