Hủy
Thế giới

Vì sao nhà đầu tư vĩ đại Carl Icahn vẫn chưa xuống tiền mua cổ phiếu?

Thiên Vân Thứ Hai | 27/04/2020 16:02

Ảnh: Bloomberg

Tại thời điểm này, ngay cả nhà đầu tư kỳ cựu như Carl Icahn vẫn chưa dám xuống tiền mua cổ phiếu.
 

Phải cực kỳ cẩn trọng

Nhà đầu tư vĩ đại Carl Icahn vẫn chưa mua cổ phiếu tại thời điểm này. Ông đang trữ tiền mặt, đồng thời bán khống chỉ số bất động sản thương mại và chuẩn bị cho trường hợp COVID-19 gây nhiều thiệt hại hơn dự kiến.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television vào ngày thứ Sáu (24.4), ông nhận định đây là lúc phải “cực kỳ cẩn trọng”. Từ ngôi nhà ở Vịnh Biscayne tại Miami, vị tỷ phú này đã xem xét đến tác động của COVID-19 tới giá chứng khoán (và tới danh mục của ông), đồng thời tìm tới các chuyên gia y tế để hỏi thêm thông tin và quan điểm về đại dịch. Đối với huyền thoại đã từng kinh qua tất cả cú sụp của thị trường chứng khoán kể từ cuộc Đại Suy thoái như ông Icahn, tương lai thật sự quá khó lường để S&P 500 dao động ở mức gấp 17 lần so với ước tính lợi nhuận dự phóng.

“Thực sự thì hệ số P/E chưa hợp lý”, ông Icahn cho biết. “Trong ngắn hạn, bạn có thể thấy chứng khoán trải qua vài đợt giảm mạnh”. Tuy vậy, thị trường dường như không đồng tình với quan điểm đó. Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tung ra các biện pháp hỗ trợ chưa từng có cho nền kinh tế từ ngày 23.3, các chỉ số đã hồi phục 30% từ mức đáy.

Giữ tiền ngày giông bão

Trong khi đó, ông Icahn vẫn chưa động tới lượng tiền mặt mà ông luôn giữ lại phòng những “ngày giông bão”. Một trong những luồng quan điểm ngăn cách giữa phe bò và gấu là tốc độ phục hồi kinh tế dự kiến. Ông Icahn cho biết đã trao đổi với “một số người thông minh nhất trong lĩnh vực này” và đưa ra quan điểm về đại dịch COVID-19 khiến ông không thể nào lạc quan trong bối cảnh hiện tại. Nhà đầu tư kỳ cựu này lo ngại tình trạng tái bùng phát dịch bệnh và tin rằng nền kinh tế Mỹ không mở cửa một cách đồng loạt.

“Không giống như mở vòi nước đâu”, ông nói.

Ông Icahn trở nên nổi tiếng như cồn vào thập niên 80 như một người chuyên săn lùng những doanh nghiệp bị định giá thấp. Sau đó, ông tự đổi phong cách sang một nhà đầu tư chủ động (activist) và phải cạnh tranh với các tỷ phú như Michael Dell và Bill Ackman. Ngoài ra, ông Icahn cũng ủng hộ Donald Trump và trong năm 2017, ông là cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Mỹ.

Nhiều cổ phiếu trong danh mục của ông Icahn nằm trong các ngành công nghiệp như công ty lọc dầu CVR Energy và công ty sản xuất phụ tùng xe hơi Tenneco – những cổ phiếu đang chao đảo vì đại dịch. “Chúng tôi đã phòng ngừa cho các vị thế này. Dù đã phòng ngừa từ trước, nhưng chúng tôi vẫn đang mất tiền”, ông nói.

Là một nhà đầu tư khôn ngoan, ông Icahn đã nhìn ra cơ hội chỉ có 1 lần trong đời giữa lúc thị trường lao đao. Vào ngày 20.4, khi mà dường như cả thế giới đang bán dầu và các hợp đồng dầu thô tương lai đang rơi xuống mức đáng kinh ngạc -40 USD/thùng, ông lại mua vào.

Vì công ty CVR liên tục cần dầu thô để cung ứng cho hai nhà máy lọc dầu, ông Icahn nhận ra ông có thể kiếm lời từ cơn cuồng bán tháo hiện tại. Vì thế, ông đã chỉ định Sugar Land – công ty ở Texas – để dành không gian dự trữ dầu và đặt mua 1-2 triệu thùng ở mức giá âm – một cơ hội mà ông không mong sẽ có lần thứ hai trong đời.

Canh bạc lớn nhất của ông Icahn trị giá hàng tỉ USD. Kể từ giữa năm 2019, ông đã bán khống chỉ số CMBX 6 – một chỉ số về các chứng khoán đảm bảo bằng các khoản thế chấp bất động sản thương mại.

Cú bán khống của Carl Icahn đang mang lại tỷ suất lợi nhuận cao. Nguồn: Bloomberg,
Cú bán khống của Carl Icahn đang mang lại tỷ suất lợi nhuận cao. Nguồn: Bloomberg,

Ông thường gọi đây là cú bán khống trung tâm thương mại vì nhiều khoản vay nền tảng đến từ các trung tâm bán lẻ.  

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, ngày càng nhiều người tiêu dùng mua sắm trực tuyến và do đó, một số trung tâm bán lẻ này có thể vỡ nợ. Kể từ đầu tháng 3.2020, một nhánh của CMBX 7 đã giảm gần 30%. Một nhóm khác rủi ro hơn của CMBX 6 rớt hơn 40%. “Mọi thứ dường như trở lại năm 2008”, ông nói.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới