Hủy
Thế giới

Warren Buffett sắp thực hiện thương vụ lớn nhất từ trước đến nay

Thứ Ba | 06/05/2014 21:00

Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới cho biết đang tìm kiếm đối tượng để giải ngân số tiền mặt 49 tỷ USD của Berkshire.
 
Phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm 3/5 vừa qua, WarrenBuffett cho biết ông sẵn sàng hợp tác với 3G Capital để thực hiện một thương vụ lớn khác sau thươngvụ thâu tóm Heinz năm ngoái. Theo số liệu của Bloomberg, các công ty thực phẩm Kellogg Co., KraftFoods Group Inc. và General Mills Inc. (mỗi công ty có giá trị hơn 20 tỷ USD) sẽ phù hợp với mụctiêu của Berkshire và 3G.

Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới cho biết đang tìm kiếm đối tượng để giải ngân số tiền mặt 49 tỷ USDcủa Berkshire. Theo ước tính của ngân hàng Barclays Plc, Berkshire có đủ khả năng thực hiện thươngvụ lên tới 50 tỷ USD và đây sẽ là thương vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của Berkshire. Kỷlục trước đó thuộc về vụ mua lại công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe Corp. với giá 34,5tỷ USD cách đây 4 năm.

Jeff Matthews - một cổ đông của Berkshire và là người đã có một vài cuốn sách viết về tập đoànnày - cho rằng Berkshire có thể dễ dàng thực hiện thương vụ trị giá 50 tỷ USD. Hợp tác với 3G, tậpđoàn có thể mua lại một công ty "không nhất thiết nằm trong các ngành cốt lõi như năng lượng hoặcđường sắt và phù hợp với Heinz.

Berkshire không trả cổ tức và do đó Buffett có thể tìm kiếm những cơ hội thâu tóm quy mô lớn.Trong 12 tháng tính đến tháng 3 vừa qua, hoạt động kinh doanh bao phủ các ngành năng lượng, bảohiểm, sản xuất, vận tải và giờ đây là nước sốt đã đem về cho Berkshire 26,6 tỷ USD tiềnmặt.

Trong đại hội cổ đông vừa qua, Buffett cũng khẳng định ông và đối tác Charles Munger đang tậptrung thâu tóm các công ty lớn tạo ra giá trị "bền vững hơn". Ông cũng cho biết có nhiều khả năngBerkshire sẽ hợp tác với 3G trong 1 thương vụ khác "có quy mô rất lớn".

Từ nhiều năm nay, nhà đầu tư huyền thoại vẫn ưa thích các công ty với hoạt động kinh doanh"đơn giản" mà ông có thể hiểu thấu và có tỷ lệ ROE tốt. Giống như Heinz, các công ty thực phẩm nhưKellogg, Kraft Foods và General Mills đáp ứng được những yêu cầu này.

Đây là 3 công ty trong số 50 công ty Mỹ có giá trị trong khoảng 15 - 50 tỷ USD và có tỷ lệ ROElớn hơn 10% trong khi tỷ lệ P/E thấp hơn 20 lần.

Trong số này, Kellogg là lựa chọn đặc biệt hấp dẫn bởi ngũ cốc là một trong những loại thựcphẩm sinh lời tốt. General Mills cũng sản xuất chế biến ngũ cốc, nhưng có lẽ sẽ bị thâu tóm bởiNetsle bởi hai công ty này đã có một công ty liên kết.

Kraft Foods được thành lập năm 2012, khi bộ phận kinh doanh snack tách ra và hiện nay trởthành Mondelez International Inc. Công ty này trả lợi tức cao, là "cỗ máy tạo tiền mặt" và giờ đâyđã trở thành một công ty chỉ tập trung vào thị trường nội địa.

Tuy nhiên, Matthews lưu ý rằng hiện tại không phải là thời điểm tốt nhất để Buffett thực hiệncác vụ sáp nhập lớn bởi S&P 500 đã đạt kỷ lục tháng trước. "Đây là điểm khá nguy hiểm trong chukỳ thâu tóm. Buffett sẽ không bao giờ làm điều gì ngu ngốc. Ông ấy sẽ làm nếu thương vụ đó mang lạiđiều thực sự ý nghĩa".

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới